Sáng ngày 29/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Giải bóng đá phong trào hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2019 (HL1-S4).

Tiếp nối thành công của 3 mùa giải vừa qua, Giải Bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball mùa thứ 4 chính thức trở lại với sự đón đợi của NHM và các đội bóng tham dự. Cùng với giải Ngoại hạng, Giải hạng Nhì, Giải đấu hạng Nhất – Cúp Vietfootball góp phần từng bước chuyên nghiệp hóa và nâng tầm bóng đá phong trào.

So với 3 mùa giải trước, Giải hạng Nhất HL1-S4 2019 chỉ có 10 đội bóng tham dự. Bởi tác động xã hội và xu thế phát triển của bóng đá “phủi”, 2 đội bóng Triều Khúc và Moon do những điều kiện chủ quan lẫn khách quan đã tự nguyện xin rút không tham dự giải, đề nghị được trả lại Ban tổ chức suất chơi hạng Nhất mùa 2019 như cách thể hiện sự tôn trọng với sân chơi mà họ gắn bó, có công gây dựng suốt 6 năm qua.

Với mong muốn hạn chế tối đa việc chuyển giao, thay đổi tên của các CLB trong giai đoạn quá độ mà bóng đá phòng trào có những bước phát triển mạnh mẽ cũng như để bảo tồn phát huy những giá trị tốt đẹp của bóng đá “phủi”, dù vẫn đang nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hoá bóng đá phong trào, Vietfootball quyết định chọn phương án tổ chức HL1-S4 với sự tham dự của 10 đội bóng.

Đại diện 10 đội bóng tham dự giải hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2019 – Ảnh: PT

10 đội bóng tham dự Giải hạng Nhất 2019 gồm: Cường Quốc, Hiệp Hoà, Mobi, UCE Lê Dương, Việt Phương Đông (Dương Nội đổi tên), Luxury Hạ Long (BIDV Quang Trung chuyển giao), Từ Sơn cùng 3 đội bóng tân binh từ giải hạng Nhì lên hạng là Mỹ Đình 2, Hồng Lĩnh và Coca. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt trong 10 tuần, chọn 2 đội bóng xuất sắc nhất giành quyền lên tham dự sân chơi danh giá HPL-S7.

Các nhà tài trợ lớn tiếp tục đồng hành với giải đấu – Ảnh: PT

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt Giải hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2019, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Cấn Văn Nghĩa đánh giá cao các hệ thống giải đấu của Vietfootball tổ chức trong những năm vừa qua. “Ngoài hệ thống bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá phong trào là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam. Bởi vì bóng đá phong trào là nền tảng, chân đế vững chắc cho bóng đá đỉnh cao phát triển. Nếu bỏ qua bóng đá phong trào thì đó là sai lầm.

Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa phát biểu trong lễ ra mắt Giải hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2019 – Ảnh: PT

Thế nên, nhiệm kỳ 8 của BĐVN, bóng đá phong trào nói chung các hệ thống thi đấu học đường, bóng đá đường phố, bóng đá phong trào như Vietfootball đặc biệt quan tâm mà còn có sự hỗ trợ đầu tư hết mức. Vietfootball tổ chức các hệ thống bóng đá phong trào trong những năm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam hết sức ghi nhận. Bởi thế mà Tổng giám đốc của Vietfootball Phạm Ngọc Tuấn đã được bầu vào BCH VFF nhiệm kỳ 8, đồng thời đảm nhận chức danh Trưởng ban bóng đá phong trào. Đó khẳng định rằng đường đi nước bước của bóng đá đỉnh cao thì phải luôn quan tâm đến bóng đá phong trào”, Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Giải Bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball (HL1-S4) năm 2019 sẽ diễn ra tại sân vận động Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy – Hà Nội). Theo BTC, giải sẽ khai mạc ngày 9/6, kết thúc ngày 11/8, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm chọn ra nhà vô địch.

Đại diện BTC trả lời các câu hỏi của truyền thông – Ảnh: PT

Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba, giải Phong cách, phần thưởng cho Tổ trọng tài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, Thủ môn, Cầu thủ xuất sắc nhất với tổng giá trị giải thưởng là 85 triệu đồng. Đội bóng giành ngôi vô địch và á quân của giải hạng Nhất sẽ giành quyền tham dự Giải Bóng đá Ngoại hạng HPL-S7.

Theo Phương Anh, Bongdaplus.vn