2/3 bàn thắng vào lưới BIDV Quang Trung xuất phát từ những tình huống đá phạt, rất đặc trưng Trà Dilmah, cũng chính là vũ khí của Du Lịch giành trọn vẹn 3 điểm.

 

Chiến thắng thuộc về Du Lịch hoàn toàn xứng đáng, khi họ tổ chức lối chơi phòng ngự chặt chẽ, chủ động chơi phản công nhanh mỗi khi có bóng. Vẫn những bài đập nhả liên tục, chịu khó leo biên tốc độ và đẩy cao đội hình chọc thủng hàng thủ đối phương để những tiền đạo có sức khỏe và thể lực có thể áp sát khung thành dứt điểm. Trong cầu môn là thủ thành kỳ cựu Kiên “Mán”, trung vệ là Thành “Ben”, giữa có Sơn “Muller” và Tuấn Anh “Junior” và tiền đạo là Đức “đen”, 5/7 vị trí xuất phát của Du Lịch là người của Trà bên cạnh Nhật Tân của tổ Hải Dương và Tân “ếch” người Lào Cai đeo băng đội trưởng. Thế nên độ gắn kết, nhuần nhuyễn và những bài miếng thì Du Lịch không hề thiếu. Không có quân Nam Định do luyện tập chờ 2 vòng cuối V.League khi đội chưa trụ hạng, Du Lịch dù có đăng ký nhưng xác định chơi không ngoại binh.

Trong khi đó, BIDV Quang Trung cũng thuần quân của họ, trừ Phúc “nhô” đang chơi cho Hải Phòng. Hai đội bóng với đa phần quân phủi đụng nhau, và khác biệt đến ở những tình huống cố định mà ở Hà Nội, không đội bóng nào thuần thục hơn Trà Dilmah. Thế nên BIDV Quang Trung cũng chỉ nên trách mình, khi thua dù biết trước những bài của đối thủ. Điểm nhấn của hiệp 1 có lẽ là những tình huống cứu thua của… “cầu môn”. Liên tục những pha dứt điểm được tung ra nhưng hết cột dọc đến xà ngang đã từ chối bàn thắng.

Phút thứ 6, từ một pha đá biên ở bên cánh trái, Nhật Tân chạy chỗ bật cao đánh đầu đưa bóng dội xà ngang khung thành thủ môn Bảo “bụi” khiến cho cổ động viên BIDV Quang Trung có tình huống “thót tim”. Ngay sau đó, phút thứ 12, Phúc “nhô” đã có câu trả lời, từ một tình huống xuống biên chuyền bóng cho đồng đội, pha phối hợp đập nhả một hai đưa bóng vào cái chân trái sở trường của mình nhưng cột dọc lại cứu thua cho Du Lịch. Coach Tệu làm chiến thuật và đấu pháp chơi rất chắc. Du Lịch có thế trận vững, sự ăn ý trong các đường chuyền, di chuyển nên họ không bị cuốn theo cách đá nhanh, đầy sức mạnh của dàn cầu thủ trẻ áo xanh. BIDV Quang Trung trẻ khỏe, chủ động pressing toàn sân, di chuyển liên tục để phá sức đối phương. Phút 14, từ pha lên bóng ở giữa sân, Tuấn “Đồng Tâm” chọc cánh cho Phong “nghé” để có đường chuyền nhưng rất tiếc Huynh “đen” vào chậm nhịp nên không có bàn thắng.

Hai đội liên tục chơi những tình huống “ăn miếng, trả miếng” tạo ra một thế trận cân bằng. Cuối hiệp 1, HLV Cường “Puzu” tung tiền đạo Nam “cóc” vào sân và tạo ra một số tình huống nguy hiểm. Kết thúc hiệp 1, 2 đội ra nghỉ với tỉ số 0-0. Ngay phút đầu tiên của hiệp 2, khi mà khán giả còn chưa kịp ổn định lại chỗ ngồi, một tình huống đá phạt rất gần với khung thành của thủ môn Quốc Bảo, Du Lịch cho thấy cái chất riêng của họ là như thế nào, với cách sắp xếp người, cách chọn ví trí lẫn cả cách sút phạt đều rất bài bản và đẳng cấp. Chỉ với 3 đường chuyền, từ Đức “Cris” đá phạt nhanh, Tân “ếch” đệm lòng cột 2 bóng đi dội xà ngang, Thành “ben” đứng chờ sẵn làm nốt phần còn lại của mình đưa bóng nằm gọn trong lưới.

Có bàn thắng, Du Lịch đá như “lên đồng”. Phút 33, Tuấn Anh Jr “múa” trên sân với skill rabona, chuyền bóng cho trung vệ Thành “ben” lên tấn công. Một mình một bóng đối mặt thủ môn, Thành “ben” không bỏ lỡ cơ hội tung cú dứt điểm chân trái nâng tỷ số lên 2-0. Bị thua 2 bàn liền, BIDV Quang Trung có hàng loạt sự thay đổi người. Những nỗ lực đến từ đội bóng áo xanh với đội hình dâng cao tạo ra sức ép rất lớn. Phút 47, trong một tình huồng phạt góc cầu thủ trẻ Khánh Duy có đường căng ngang, Trung “con” đã không bỏ lỡ cơ hội đệm bóng cận thành thu hẹp khoảng cách xuống còn 1-2 cho BIDV Quang Trung.

Kịch tính đẩy lên cao, Du Lịch chơi cẩn trọng hơn, lùi về phòng ngự và đá phản công. Đúng là phim hay ở những phút cuối, càng cuối trận BIDV Quang Trung càng tấn công mãnh liệt và đen cho họ, “thần cột dọc” lại có một pha cứu thua cho Du Lịch khi từ chối bàn thắng của Ngọc “lít”.

Đang mải mê tấn công, ép sân thì hy vọng của BIDV Quang Trung bị dập tắt. Phút 56, lại một tình huống đá phạt có ăn tập bài bản, đường chuyền của Tuấn Anh Jr đã giúp Nhật Tân đưa bóng nằm gọn trong lưới thủ môn để đặt dấu chấm cho trận đấu.

Thắng 3-1, Du Lịch có nhiều để ăn mừng khi thành công về chiến thuật, sự nỗ lực và bản lĩnh. Trong khi đó, BIDV Quang Trung cũng có một trận đấu chiến đấu không biết mệt mỏi nhưng đen đủi nên có lẽ chỉ biết tặc lưỡi “đen thôi, đỏ lại…”.

Xuân Huy

Trả lời