Bởi lý do khách quan lẫn chủ quan, từ trước HPL-S4 trên ngực áo Thành Đồng xuất hiện thương hiệu KGI. Họ vẫn gữ cái tên truyền thống cùng cái chất đã là niềm tự hào bao năm nay nhưng sinh hoạt, thi đấu như một đội bóng trực thuộc doanh nghiệp chứ không để vòng xoáy phủi chi phối…

Các trụ cột của Thành Đồng như Thắng “Xavi”, Giang “say”, Cường “kem”… chỉ cách đây ít tháng với tư cách đội vô địch Việt Nam có chuyến viếng thăm sân Bernabeu (Real Madrid) và dự khán một trận đấu của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

thanh dong

Đây là niềm tự hào đối với Thành Đồng nói riêng và dân phủi nói chung, điều mà ngay cả nằm mơ, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp cũng khó có thể thực hiện một lần trong đời.

Đó là việc được đón tiếp rất đặc biệt, tham quan phòng truyền thống, chơi bóng trên thảm cỏ sân Bernabeu, xem một trận cầu La Liga của Real Madrid.

Toàn bộ kinh phí của chuyến đi là phần thưởng mà Thành Đồng giành được sau khi vô địch VCK toàn quốc giải Nive man Cup, một giải đấu mà họ vượt qua hơn 200 đối thủ theo thể thức thi đấu “cuốn chiếu” đầy khắc nghiệt. Đặc biệt hơn, Thành Đồng đánh bại Vinh Hải – Vinh Hiền trong trận chung kết đầy nghẹt thở với sự cổ vũ từ xa của cả cộng đồng phủi miền Bắc, một chiến quả ngọt ngào cho đại diện ưu tú Hà thành.

thanh dong 2

Có theo dõi sự kiện đó mới thấy Thành Đồng được yêu mến đến thế nào và họ vẫn là một thương hiệu mạnh trong làng phủi Hà Nội. Đội bóng nào cũng có lúc thịnh lúc suy. Ở thời đỉnh cao của mình, Thành Đồng cầm bóng, đan lát đẹp mắt và hiệu quả hệt như Barca khi vào guồng, muốn ăn là ăn mà lại vừa ăn vừa nghịch…

Dạo gần đây, Thành Đồng “đỡ hay” hay đi một chút do một số trụ cột dần lui vào hậu trường. Tuy nhiên, ai đó muốn đánh bại Thành Đồng hoặc thực sự cầm bóng chơi thứ bóng đá đẳng cấp cao như họ, vẫn là một điều gì đó không đơn giản.

Dạo gần đây người yêu phủi thích xem Văn Minh đá. Nhưng cách đây 2, 3  năm thì  Thành Đồng là “phim ăn khách” số 1 với đa số dân yêu phủi Hà thành. Các trận cầu đinh có Thành Đồng đá, 4 mặt sân thường luôn chật kín người xem, bãi xe không còn chỗ trống và diễn biến trên sân thì luôn hấp dẫn như một bữa tiệc thịnh soạn.

Thành Đồng là nhà vô địch đầu tiên của Ngoại hạng phủi (HPL-S1) và nhiều giải đấu danh giá khác. Nếu so kè thành tích trong khoảng 5 năm qua giữa các đội bóng phủi ở Hà thành, ngoài Cường Quốc ra khó có đội nào vượt qua được Thành Đồng.

Nhắc đến Cường Quốc là lại nhắc đến sự kỵ giơ, và trận đấu với Thành Đồng ở HPL-S4 có tính chất quyết định đến khả năng tranh chấp ngôi vô địch của đối thủ này là một ví dụ. 2 đội đá “cân não” và Thành Đồng ở cái thế chơi vì danh dự, tự hào đã đánh bại Cường Quốc 1-0, ở trận đấu không dành cho người yếu tim mà một số cầu thủ trẻ thậm chí không dám vào sân bởi sợ sai, dễ mắc lỗi.

thanh dong 3

Không chỉ là một tập thể mạnh và nhuyễn, Thành Đồng còn có nhiều cá nhân đặc biệt đáng xem. Đó là đội trưởng Thắng “Xavi” với lối “chia bài” đơn giản đến khó tin nhưng cũng khó có người làm được, những động tác vê gầm, vả lòng mẫu mực. Đó là Giang “say” với cái kèo trái mềm mại, thích múa và thường xuyên “mắt lác”.

Thành Đồng dự Le League 2017, sân chơi dành riêng cho các đội bóng doanh nghiệp vẫn đem đến giải đội hình mạnh nhất, gần như là bộ khung đã chơi tại HPL-S4. Đó vẫn là Thắng “Xavi”, Giang “say”, Cường “kem”, Cường “kun”, Huy “con”, Văn Hưng, Hà “beo”…

Ở HPL-S4, Thành Đồng đã chơi khởi sắc so với chính họ tại HPL-S3 và có những trận thắng đầy ấn tượng trước Moon, Cường Quốc như là cách thể hiện cái tôi, khẳng định mình. Và Thành Đồng vẫn vậy, vẫn là một “Barca Hà Nội” thực thụ một khi đạt điểm rơi phong độ tốt.

Từng có thời điểm, Thành Đồng luôn là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch ở bất kì giải đấu nào họ tham dự. Với Le League 2017, Thành Đồng không quá đề cao việc đoạt Cúp mà xác định chơi vì đam mê, vì một cái tên và thương hiệu mà họ tự hào gắn trên ngực áo.

Họ chơi và tự hào, vì họ là một gia vị đặc biệt mà bữa tiệc bóng đá nào cũng cần…

Trong khoảng 5 năm qua, Thành Đồng chính là đội bóng phong trào đáng xem và có lượng fan đông đảo bậc nhất miền Bắc, một tập thể chơi thứ bóng đá ban bật đẹp mắt, xứng danh với biệt hiệu “Barca Hà Nội”.

Hoàng Tuấn Anh