Các đội bóng xuống hạng nếu không rã đám, rệu rã thì cũng mất nhuệ khí, riêng Dương Nội thì không, bởi họ xác định còn được chơi, được tận hưởng bóng đá là sướng…
“Đó là lời hứa, đàn ông nói được phải làm được…”. Ngày kết thúc HPL-S6, Dương Nội chia tay giải đấu bằng chiến thắng trước Cường Quốc. Chiến thắng đầu tiên và duy nhất đó, cả đội lấy làm món quà tặng bầu Dũng.
“Thắng 1 trận để lấy danh dự, ngẩng cao đầu xuống hạng Nhất”. Quyết tâm và quan điểm đó, Dương Nội đó khẳng định ngay từ giai đoạn 1, khi biết đội “lụt” và khó thoát. Thế nhưng dù gồng và nghiến răng đá, họ vẫn cứ chơi trò đuổi bắt với chiến thắng.
Ngày hạ màn, Dương Nội đã chính thức xuống hạng. Đá với họ, Cường Quốc có tư tưởng trận đấu 3 điểm. Trận đó thắng, Cường Quốc sẽ có huy chương và gần như nó nằm trên cổ các cầu thủ của đội bóng nhà bia.
Thế nhưng họ đã bất ngờ rồi trở tay không kịp trước sức mạnh ý chí, tinh thần và cả chuyên môn của Dương Nội rồi gục ngã. Không thể tin rằng, đội bóng xuống hạng rồi đó, đá trận cuối chia tay HPL lại đánh bại Cường Quốc theo cách oai hùng như thế.
Là ý chí, quyết tâm, danh dự và lời hứa, quan trọng nhất giúp Dương Nội vẫn chơi được, chơi tốt bởi cái đầu nhẹ tênh. Họ xuống hạng nhưng không đánh mất tinh thần, vẫn giữ được sự thoải mái.

Sau một mùa giải thất vọng tại HPL-S5, Dương Nội sẽ làm lại từ đầu tại HL1-S1

“Yếu và sai thì rút kinh nghiệm rồi cùng làm lại, có gì đâu”. “Tổng quản” Nguyễn Minh Tuấn, người vẫn xách đồ và lo từng chai nước, cái khăn và được các cầu thủ quen gọi là “chú Tuấn”, nói với nụ cười hiền khô. Trong khi đó, bầu Dũng chính là người động viên anh em trong đội: “Xuống hạng Nhất mình vẫn được chơi. Còn được chơi là còn vui, còn sướng với đam mê…”.
Cái tinh thần được chơi, được tận hưởng bóng đá đó, Dương Nội khác nhiều so với phần còn lại. Đó cũng là cái hay của một đội bóng phường, với nòng cốt là quân Dương Nội với sự chân chất, hiền lành và có phần mộc.
Xuống hạng và làm lại, với quan điểm là giữ quân Dương Nội để gây dựng, làm nòng cốt với vai chính. Những anh lớn như Tuấn “cối”, Long “thổi” thôi không đăng ký, một loạt gương mặt trẻ được cấy vào chơi giải quận vài năm trước được nhấc lên và Dương Nội tập trung từ 3 tháng để chuẩn bị cho giải hạng Nhất. Họ ổn định trật tự, với việc xây dựng chế độ luyện tập cho cầu thủ. Tuần 2 buổi, ra sân tập có chế độ và gắn trách nhiệm, không phải tự nguyện ai thích thì chơi không thì nghỉ nên từ bên trong không khí đội cũng khác.
Khác với nhiều đội do doanh nghiệp cầm, bầu Dũng không trả lương hay ký hợp đồng, không dùng tiền để giữ quân. Tuy nhiên, cầu thủ nào khó khăn, vài chục hay vài trăm triệu cần giúp là giúp luôn nhưng nhất quyết là không trả thù lao đá bóng. Ai muốn đi học thì xin cho học, thích đi làm công ty thì được tạo điều kiện tối đa còn ai có chuyên môn, làm ngoài thì cũng được hỗ trợ. Ví dụ như đội trưởng Dũng “Trịnh”, đầu quân cho Thuốc lá Thăng Long từ 2017 và đá bóng xuống hẳn do quá bận nhưng vẫn được ủng hộ nhiệt tình. Hay như Nghĩa “chém”, về hẳn công ty làm và đứng ra lo tỏ chức đội.

Danh sách thi đấu của Dương Nội tại HL1-S3

Rút bài học từ HPL-S6, Dương Nội rất cẩn trọng trong việc lấy người. Là một “ngôi sao” với chân trái với những cú sút búa bổ và bao đội săn đón, thế nhưng Long “Thổ” chỉ xin về Dương Nội chơi, cùng với người đồng đội ở Công an nhân dân là Đức “Mường”. Ngoài ra, có 2 cầu thủ Hà Nội về hỗ trợ nhưng không hẳn đóng vai chính, dù hậu vệ trái từng khoác áo Olympic Việt Nam là Nguyễn Văn Dũng cũng “có tem, có mác”.
Bộ khung với quân Dương Nội cũ vẫn được duy trì, với Van de Chư trong cầu môn, trung vệ Long “sẹo”, tiền vệ Việt “lùn”, Dũng “Trịnh”, tiền đạo Sơn “Rex” và Nghĩa “chém” kéo thêm 2 đàn em từng chơi chuyên nghiệp là Tuấn “say” (HPL-S5 đá Gia Việt) và Chu Khánh Thành…
Không đặt mục tiêu lên hạng, Dương Nội sẽ chơi với tinh thần “vui và sướng cái đã”. Họ muốn duy trì, từng bước gây dựng và chuẩn bị cho tương lai xa chứ không nóng vội đốt cháy giai đoạn, dù điều kiện kinh tế và mức độ chịu chi thì Ban lãnh đạo có thừa.

FC Dương Nội sẽ hướng tới một mùa giải như họ đã làm được cách đây 2 năm

Dương Nội sẽ chơi như ở mùa giải cùng EOC lấy vé HPL ở HL1-S1 với sự âm thầm, biết mình biết người để hy vọng may mắn hay cơ hội đến sẽ chớp lấy để phất cờ. Tuy nhiên, họ không tự ây áp lực cho mình bởi sự kỳ vọng lớn, khi bước vào HL1-S3 này với tiêu chí đơn giản nhất: Cùng nhau chơi để vui và “chơi để tận hưởng”.

Lịch thi đấu vòng 1 HL1-S3:

Vietfootball