Đó đúng là một cuộc chiến, giữa họ với phần còn lại của phủi Hà Nội. Và nó cũng là cuộc chiến của chính họ, để không thua chính mình trên con đường độc đạo đã lựa chọn rồi quyết đeo đuổi.

Triều Khúc luôn được mệnh danh là “xứ Basque giữa lòng Hà Nội” với việc chỉ sử dụng “cây nhà lá vườn”. Mùa giải HL1-S3 này, họ vẫn thế khi chỉ dùng quân Triều Khúc và chấp nhận đối diện với rất nhiều bài toán, những cái khó ai cũng nhìn thấy.

Từ một cuộc ra đi

Đúng là trái bóng tròn, lá thăm đã sắp xếp ngày khai mạc, Triều Khúc đụng ngay Mobifone. 2 đội bóng đối nghịch, 2 thế giới hoàn toàn khác biệt và họ gặp nhau, với gạch nối mang tên Giang Nguyên Công.

Ở 4 mùa giải HPL, Công “Triều Khúc” đóng đinh bên cánh phải và khẳng định vị thế của một trong số những cầu thủ chạy cánh hay nhất của phủi Hà Nội. Sau khi đội xuống hạng ở HPL-S4, bước vào giải hạng Nhất 2017 HL1-S2, Công được trao trọng trách với chiếc băng đội trưởng.

Là thủ lĩnh về chuyên môn lẫn tinh thần, Công là cầu thủ hay nhất của bóng đá Triều Khúc để các đồng đội, đàn em trông vào. Ở mùa giải mà Triều Khúc trụ hạng đó, cầu thủ này như “con dao pha” với vai trò “gánh team”. Chơi cả 2 cánh, đẩy vào tiền vệ trụ và khi cần lên đá tiền vệ công, thậm chí nếu cần có thể về đá trung vệ hay cả… bắt gôn, Giang Nguyên Công là nhân tố quan trọng nhất với Triều Khúc, sau khi lứa đàn anh xin nghỉ, lui về phía sau.

Cầu thủ hay nhất, quan trọng nhất của Triều Khúc, thế nhưng trước thềm HL1-S3, một quyết định khó khăn được đưa ra: Công sẽ ra đi.

Mobifone với dàn sao và 2 đội hình mà bất cứ đội bóng phủi nào cũng ước mơ, khuyết cánh phải và cần một cầu thủ chạy cánh chuyên nghiệp để thay Mạnh “nát” phẫu thuật gối. Họ “trải thảm đỏ” mời Công “Triều Khúc”, với một lời đề nghị không thể chối từ.

Cân não với những giằng xé, cuối cùng Ban huấn luyện Triều Khúc với các anh lớn và trụ cột trong đội thống nhất “đá quả bóng” khỏi chân Giang Nguyên Công. Họ khuyến khích cầu thủ này ra đi với tinh thần: Sự tồn tại hay thành bại của đội bóng phụ thuộc vào sự gắn kết, cố gắng và tinh thần của cả tập thể chứ không thể quyết định bởi một cá nhân, dù có ảnh hưởng.

Giang Nguyên Công bất ngờ chia tay Triều Khúc để gia nhập Mobifone

Công đầu quân cho Mobifone và không khoác áo Triều Khúc ở HL1-S3, bởi cầu thủ này cần phải lo cho công việc, cuộc sống cá nhân. Chuyên môn tốt, là người hay nhất và Công cần được chơi ở đội bóng mạnh, tham vọng và thể hiện bản thân ở nơi đỉnh cao nhất. Thêm nữa, sự ra đi và thành công của hậu vệ này sẽ chính là tấm gương để các thế hệ sau nhìn vào, tự hào và học hỏi.

Mất đi cầu thủ tốt nhất vào tay đội bóng nhà giàu và mạnh nhất, điều đó càng cho thấy sự đối lập và khắc nghiệt của bóng đá phủi thời điểm hiện tại, y hệt như cái thế đã yếu lại thiếu của Triều Khúc giữa “thời đại kim tiền”.

Trong khi các đội bóng đều phải đầu tư tiền bạc, lấy người và gom quân tốt nhất thì họ là đội duy nhất chỉ sử dụng quân Triều Khúc, đề cao và trung thành tính bản sắc, truyền thống và cả sự bảo thủ.

Họ là đội bóng duy nhất duy trì, luyện tập và thi đấu dựa trên nguyên tắc tự nguyện chứ không có chế độ, lương thưởng.

Không còn đội nào bóng như Triều Khúc, làm bóng đá đúng kiểu “hợp tác xã” khi tự anh em bảo nhau, chơi vì màu cờ sắc áo và tự hào.

Họ là một “ốc đảo” thực sự, giữa sự thay đổi và phát triển của bóng đá phủi.

Đó có thể là điều hay, với một đội bóng làng như Triều Khúc cũng như những người hoài cổ, mong muốn giữ gìn những giá trị xưa cũ của bóng đá phong trào. Tuy nhiên, nó đi cùng với những hạn chế và cái khó, khiến họ đuối so với chính mình cũng như các đối thủ…

Đến những sự trở lại

Giữa vòng quay khốc liệt, sau cú sốc xuống hạng ở HPL-S4, Triều Khúc quyết định thay đổi để tồn tại và hướng đến tương lại.

Đội bóng làm mới, “thay máu” từ Ban lãnh đạo đến lực lượng. Chủ tịch Tuân “Ali”, HLV Quân “trễ” và các anh lớn lùi lại để giao quyền cho Triều Tăng, người từ vài năm trước lập và duy trì FC 6789 (lứa cầu thủ sinh năm 1986 đến 1989 với những Công “Triều Khúc”, Thuận “bờm”, Duy “dấm”, Trung “bin”, Đạt “chôm”…) để từng bước tiếp quản, đứng ra nắm đội. Những cầu thủ bao năm làm bộ khung và tung hoành trên sân phủi gồm Hiệp “trĩ”, Tuấn “ếch”, Đạt “xì xồ” xin nghỉ để nhường sân cho các em trong khi Duy “dấm”, Bình “ấn”, Cường “ly” dính chấn thương gối…, vai chính được giao cho lứa cuối 8X và đầu 9X.

Triều khúc tiếp tục theo đuổi chính sách “cây nhà lá vườn” khi tham gia HL1-S3

Dù hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở giải hạng Nhất 2017 nhưng Triều Khúc không tìm thấy lối ra, do các lứa kế cận bị hụt hẫng và có khoảnh cách trình độ, kinh nghiệm. Thế nên khi đứng trước bài toán sống còn ở HL1-S3, khi thấy cả 11 đội còn lại đều chuẩn bị tốt, đầu tư lớn và mạnh hơn trong khi bản thân ngày càng yếu đi, họ cũng buộc phải vận động.

Cần phải giữ và hy sinh vì cái chung, tinh thần đó được thống nhất. HLV Quân “trễ” dù vướng bận công việc quyết định quay lại và thuyết phục các “cựu thần” tái xuất để cùng hô hào anh em chiến hữu chung tay lại.

Ở HL1-S3, họ sẽ chào đón sự trở lại của 2 lão tướng Hiệp “trĩ” và Đạt “xì xồ”. Đặc biệt nhất, tiền đạo Tuấn “ếch” sẽ đăng ký thi đấu, lĩnh xướng hàng công. Dù có thể không đóng vai chính, họ sẽ là chỗ dựa và chia sẻ gánh nặng với những Thuận “bờm”, Việt “cối”, Hoàng Hiếu…

Mùa trước, Triều Khúc “mở cửa” với việc mời HLV Minh “khoáy” về huấn luyện chuyên môn trong các buổi tập và xoay sang sơ đồ chiến thuật 2-3-1. Mùa này, họ vời “người sắt” Hưng “chốc” – HLV đội trẻ Hà Nội và ở tuổi 35 tuổi vẫn đang khoác áo Cường Quốc với tư cách đầu tàu – về hỗ trợ làm thể lực.

Tuấn “ếch”, Hiệp “trĩ sẽ tái xuất chinh chiến cùng các cầu thủ Triều Khcus tại HL1-S3

Xác định có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, chơi bằng tinh thần và quan điểm chơi để không thua kém bất cứ đối thủ nào, Triều Khúc bị đánh giá là một trong những ứng viên cho 2 suất xuống hạng. Tuy nhiên, không thể coi thường đội bóng nổi tiếng với cách chơi bóng rất khó chịu này, khi họ có sự trở lại của các cựu binh và sự ủng hộ của lực lượng CĐV cuồng nhiệt, xác định tinh thần chơi “sinh tử”.

“Triều Khúc với mục tiêuđầu tiên, quan trọng nhất là trụ hạng. Và xa hơn nữa là để đáp lại tình cảm NHM Triều Khúc, rằng đội sẽ cố gắng hết mình để một ngày không xa sẽ trở lại sân chơi HLP”.Trung vệ Quyết “Nghệ” – người từng xin rút nhưng cuối cùng vẫn đồng ý sát cánh cùng anh em – đặt mục tiêu cho giải với chia sẻ rất thẳng thắn.

Rất nhiều khó khăn đang chờ đón và hãy cùng chờ đón xem cách FC Triều Khúc chiến đấu với chính mình, với các đối thủ “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” để giữ gìn truyền thống, bản sắc riêng đã in sâu trong tâm trí nhiều người.

Dương Huyền