So với 11 đội còn lại ở giải hạng Nhất 2018, UCE là đội phủi ít chất “phủi” nhất. Họ chính xác là một đội phong trào, với sự khác biệt so với phần còn lại.
Ở giải bóng đá Hạng Nhì – Cup Vietfootball được tổ chức lần đầu tiên, UCE Lê Dương đã gây nhiều bất ngờ khi vượt qua những đối thủ sừng sỏ để giành lấy tấm vé mà bao người ước ao: Góp mặt ở sân chơi HL1-S3.

UCE Lê Dương gây bất ngờ lớn với ngôi Á quân giải hạng Nhì

Sau nhiều năm vắng bóng ở các sân chơi bóng đá phong trào, đội bóng được thành lập bởi sự hợp nhất giữa UCE và Lê Dương này đánh dấu sự trở lại bằng chiếc huy chương bạc ở HL2-S1, cùng với Mobifone trở thành những tân binh của giải hạng Nhất.
Tính từ khi kết thúc giải bóng đá Hạng nhì, UCE Lê Dương chỉ có khoảng 2 tháng để chuẩn bị cho một cuộc chiến mới, vốn khốc liệt và nhiều thách thức hơn hẳn SL2-S1. Vẫn giữ quan điểm không tham gia quá nhiều giải đấu nên trong khi các đối thủ tham gia một vài giải phong trào để cọ xát thì UCE Lê Dương chỉ duy trì đá tập và đá giao hữu. Họ cũng xác định rõ quan điểm không tuyển quân ồ ạt, không bỏ tiền ra mua người mà chỉ dùng quân vẫn sinh hoạt cùng đội.

UCE Lê Dương sẽ sử dụng đội hình nhiều cầu thủ trẻ tại HL1-S3

Về nhân sự và tinh thần của UCE Lê Dương, theo như một thành viên của BHL chia sẻ thì “tinh thần tham gia giải hạng Nhất thì rất hừng hực khí thế, vậy nên… không cần phải chuẩn bị gì cả”.
Đội bóng nào tham gia giải cũng đều có những khó khăn, với UCE Lê Dương cũng không phải ngoại lệ. Khó khăn lớn nhất của “đội bóng phủi… cử nhân” này là việc đội gồm cả sinh viên và các cầu thủ đã đi làm nên mỗi người một giờ học, một công việc dẫn đến việc các buổi tập nhiều khi không có đủ được hết nhân sự. Không ồ ạt bổ sung nhiều những nhân tố giỏi như các đội bóng khác, đội hình của UCE Lê Dương chỉ bổ sung một vài vị trí để thay thế cho những cầu thủ không tham dự giải vì lý do các nhân.
Không có nhiều những cầu thủ xuất sắc nhưng những sự bổ sung của UCE Lê Dương lại toàn là “người quen trong nhà” và đã có nhiều thời gian chơi với nhau, vì thế mà những người mới không mất nhiều thời gian để chơi ăn ý cũng đội bóng.
Ở UCE Lê Dương, gần như chỉ có 2 cái tên nổi nổi và được giới phủi Hà Nội biết đến, đó là trung vệ Long “Rio”, vốn nhiều năm đá HPL khoác áo MV Corp, Thành Đồng hay Top Group và tiền vệ Trung “hài”. Ở tuổi 35, Thành Trung MC vẫn rất nhiệt huyết, chơi tốt và là chỗ dựa về tinh thần, động lực cho các em trẻ.
Dù không đủ lực để đá chính nhưng những thời điểm thích hợp, cầu thủ này vào sân vẫn “làm được việc” mà thực tế đã chứng minh ở giải hạng Nhì. Quan trọng nhất, là anh lớn trong đội và tấm gương để tất cả nhìn vào, Trung “hài” còn là “cầu thủ phong thủy” trong cách dùng người của HLV Hiệp “cóc”.

Trung “hài” vẫn sẽ là thủ lĩnh tinh thần của UCE Lê Dương tại HL1-S3

Không quá kỳ vọng hay đặt những mục tiêu như lên hạng hay chơi “cờ bay phần phật”, giải hạng Nhất với tân binh này đơn giản là “có một sân chơi chuyên nghiệp cho anh em trong đội để tạo điều kiện những năm sau phát triển, vì hiện tại phần lớn đội bóng là những nhân tốt trẻ, cần phải có có môi trường để cọ sát và phát triển”.
Việc phải thi đấu ở một giải đấu có quá nhiều những tên tuổi có số, có má trong làng phủi cộng tính chất khốc liệt với việc lên xuống hạng mà ở đó quá nửa số đội cạnh tranh 2 tấm vé HPL danh giá khiến cho UCE Lê Dương khá khiêm tốn khi “các kỹ sư đi đá bóng” chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Nga Chelsea