Gần như cùng thời điểm World Cup diễn ra tại Nga, Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball  2018 (HL1-S3) sẽ chính thức  khởi tranh từ ngày 16.6 tới đây trên sân Trường Đại học Sư phạm Hà Nội…

 Bắt đầu xuất hiện như một hiện tượng vào năm 2013, những trận đấu mang mác giải bóng đá phong trào Ngoại hạng Hà Nội (HPL) đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với người hâm mộ Thủ đô và cả nước gắn với khẩu hiệu: “Chơi có ý thức, chơi để tận hưởng”

Hệ thống của giải “phủi” có quy mô, chất lượng hàng đầu của cả nước cũng đã dần được hoàn thiện, có lên-xuống hạng.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc Vietfootball phát biểu tại Lễ ra mắt Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2018 sáng nay. Ảnh: Minh Hoàng

Cùng với “đỉnh cao” HPL, năm nay, Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball cũng đã bước sang mùa thứ 3. Cùng với đó là giải hạng Nhì không kém phần sôi động.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Giải bóng đá hạng Nhất 2018 sáng nay, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc Vietfootball nói:

“Kể từ khi bắt đầu với cam kết bóng đá vì cộng đồng, 6 năm trôi qua, đến giờ chúng ta đã có một hệ thống giải đấu phong trào với chân đế ngày càng vững chắc.

Tại Đại hội VFF nhiệm kỳ VIII (2018-2022) sắp tới, đại diện Vietfootball cũng tham gia tranh cử vị trí Ủy viên Ban chấp hành, qua đó có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển bóng đá phong trào trên bình diện cả nước, góp phần tìm ra những tài năng cho V.League và các đội tuyển quốc gia”.

 

Cựu tuyển thủ quốc gia Vũ Như Thành và Phạm Thành Lương bốc thăm chia cặp đấu tại Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2018. Ảnh: Minh Hoàng

Theo điều lệ, giải năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng, từ 16.6 đến 26.8 với sự tham dự của 12 đội bóng, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm để xác định đội vô địch với Cúp và 30 triệu đồng tiền thưởng. Hai đội dẫn đầu giải hạng Nhất sẽ giành quyền lên chơi giải Ngoại hạng 2018 (HPL-S6). Hai đội xếp cuối giải hạng Nhất sẽ bị rớt xuống hạng Nhì.

 Một điểm thay đổi là ở giải năm nay, trong danh sách 20 VĐV, các đội chỉ được đăng ký 5 cầu thủ đang thi đấu giải các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V.League, giải hạng Nhất, hạng Nhì QG, Cúp QG, giải U19 QG), thay vì 7 cầu thủ như những mùa giải trước.

“Cùng với các cầu thủ chuyên nghiệp, giải còn có sự tham dự của cựu tuyển thủ quốc gia Vũ Như Thành (khoác áo FC Từ Sơn). Ca sỹ Tuấn Hưng, MC Thành Trung… cũng sẽ vào sân để làm cho giải thêm màu sắc, sôi động”, ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết thêm.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc Vietfootball trao bảng danh vị cho nhà tài trợ. Ảnh: Minh Hoàng

Tới dự và phát biểu tại Lễ ra mắt Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2018, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF  bày tỏ:“Những năm qua, hệ thống các giải bóng đá phong trào Hà Nội đã gây tiếng vang lớn, khẳng định được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ.Ở các nước phát triển trên thế giới và châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc… bóng đá học đường, bóng đá phong trào phát triển rất mạnh mẽ.Chúng tôi hy vọng với những nỗ lực từ phía Vietfootball và các đội bóng, giải đấu sẽ ngày càng hoàn thiện, thu hút được nhiều nhà tài trợ, nhân rộng mô hình trong cả nước, góp phần vào sự phát triển chung của bóng đá nước nhà”.

Về phần mình, cầu thủ đang khoác áo Hà Nội FC, từng 4 lần giành Quả bóng vàng Việt Nam và là “khách quen” của những trận bóng đá “phủi” Phạm Thành Lương bày tỏ:“Với sự đầu tư của các đội bóng, chất lượng HPL và giải hạng Nhất gần đây đã không có nhiều sự chênh lệch.Nhiều cầu thủ được ăn tập khá chuyên nghiệp, tạo nên những trận cầu hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem.Hệ thống chiến thuật của sân 7 khác hoàn toàn sân 11. Các đội bóng phải xây dựng được những “tổ” vô cùng hiểu ý nhau.

Đó là lý do các cầu thủ chuyên nghiệp cũng gặp không ít khó khăn nếu muốn khẳng định mình khi ra sân thi đấu ở giải HPL cũng như giải hạng Nhất.

Tôi tin trong tháng 6 tới, Giải bóng đá hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2018 sẽ là một “gia vị” đặc biệt dành cho người hâm mộ ăn bóng đá, ngủ bóng đá, hòa cùng bầu không khí nóng bỏng của World Cup”.

Một số hình ảnh tại lễ ra mắt Giải hạng Nhì – Cup Vietfootball 2018