Một ngày đầu tháng 3 năm 2009, anh em Hồng Lĩnh, cả sinh viên, cả những người đi làm, truyền tai nhau một thông tin, mà sau này được coi như là một lời kêu gọi, tập hợp ra mắt đội bóng Hồng Lĩnh FC.

Lúc đó, có lẽ không phải tất cả anh em đều biết đến anh Phạm Giáp Đức, một người con Hồng Lĩnh đúng chất. Họ chỉ truyền nhau rằng, anh Đức – người từng chơi cho MV, có ý định, và nguyện vọng thành lập một đội bóng của anh em núi Hồng.

Lời hiệu triệu cất lên, và chẳng có lý do gì để những ai đam mê chơi bóng không đồng ý. Từ khắp nơi trên địa bàn Hà Nội, những chân sút mà tại thời điểm đó đang cống hiến cho một đơn vị bóng đá bất kỳ, đều hướng về quê hương.

Anh Phạm Giáp Đức người có ảnh hưởng nhất đến FC Hồng Lĩnh, cả trong lẫn ngoài sân
Anh Phạm Giáp Đức người có ảnh hưởng nhất đến FC Hồng Lĩnh, cả trong lẫn ngoài sân

Mọi con đường đều đổ về Phúc Xá, vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Hồng Lĩnh FC chính thức ra mắt.

Tại thời điểm ra mắt, tinh thần chung được nêu cao, “Hồng Lĩnh FC là đội bóng của tất cả anh em, của chúng ta. Chúng ta thi đấu vì chúng ta, không vì bất kỳ một cá nhân bất kỳ nào khác.”

Đến tận bây giờ, sau hơn 8 năm, tinh thần đó vẫn không thay đổi, và sẽ không bao giờ thay đổi.

Những ngày đầu, Hồng Lĩnh FC là sự tập hợp của những chân sút chắc chân có tiếng trong cộng đồng bóng đá phong trào nói chung và anh em bạn bè Nghệ Tĩnh nói riêng cùng với lứa 9x đang trong giai đoạn phát triển.

Phải kể đến những Giáp Đức (ông chủ tuyến giữa – người đến giờ vẫn có ảnh hưởng nhất đến toàn đội, cả trong lẫn ngoài sân), Vĩnh Nhơn (chuyên gia xỏ háng), Nhật “Torre” (sát thủ vòng cấm),Hùng “bù” (kèo trái messi), hay Việt Vĩnh (người không phổi)…

Kinh nghiệm của họ là thứ cần thiết cho lớp 9x như Phan Hùng (người được cộng đồng du học sinh Quốc tế đánh giá cao sau 2 năm rèn giũa ở Trung Quốc) hay quái thủ Sơn “vẩu”, Lĩnh “Kaka”, Quốc Vượng, Thắng “béo”.

Chính thế hệ đó, khi quyết định kêu gọi tập hợp ra mắt đội bóng, đã luôn đặt nhiệm vụ phải làm rạng rỡ quê hương Hồng Lĩnh lên trên hết, để rồi cả một thời sôi nổi, chinh chiến trên mọi mặt trận với một lối đá tấn công đẹp mắt, tinh thần đoàn kết và luôn tôn trọng đối thủ (fairplay là điều luôn được các đội khác đánh giá về Hồng Lĩnh).

Khi yêu cầu lưc lượng cần được bổ sung có chiều sâu, thì đúng lúc thế hệ vàng 1992 ra mắt. Minh “dâm”, Tuấn “Nhổn”, hay Thọ “Rio”.

Những người khi mới xuất hiện đã thuyết phục hoàn toàn những ai khắt khe nhất.

Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến cặp bài trùng khét tiếng xứ Nghệ sinh năm 1993 – Tuấn “lợn” và Hạnh “Teves”. Tuấn chắc chắn tuyến giữa, Hạnh xử lý tốt hai chân đã oanh tạc đủ mọi loại sân bảy xứ phủi này.

FC Hồng Lĩnh - nơi tụ hội của những người con sông Lam, núi Hồng.
FC Hồng Lĩnh – nơi tụ hội của những người con sông Lam, núi Hồng.

Nhân lực đủ, đội hình chất lượng, nhưng cúp vô địch tại các giải đấu lớn vẫn lần lượt quay mặt như muốn thử thách thêm đội bóng. Sau rất nhiều trận thua đau và khó hiểu ở tứ kết hay bán kết các giải phong trào xứ Nghệ, năm 2014, với bộ khung già trẻ 84 đến 93, Hồng Lĩnh FC đăng quang Friend xứ Nghệ mùa 1 một cách đầy thuyết phục. Từ đó, Hồng Lĩnh FC trở thành một đội bóng đáng được tôn trọng.

Liên tục phát triển và bổ sung những nhân tố mới triển vọng với các thế hệ trẻ 95, 96, 97, 98. Phải kể đến những cái tên như Yên “báo”, Vũ “say”, Khánh “CR”, Đạt “nhện”, Hoàng “bò”, Hưng “sư phạm”, Nam “Tài” bên cạnh một Dần “cháo 86”, Hùng “bờm”, Huy “bò” hết sức đĩnh đạc và bản lĩnh nơi tuyến phòng ngự. Có thể nói, Hồng Lĩnh FC thực sự là một đội bóng với lực lượng “trẻ nối già” hết sức đa dạng và chất lượng.

Và chừng nào gió còn thổi ở núi Hồng, nước còn chảy trên dòng sông Lam, thì máu cống hiến vẫn chảy trong từng chân sút người con Hồng Lĩnh. Để rồi một khi thương hiệu Hồng Lĩnh FC vang lên, mọi người sẽ không giấu nổi một sự kính nể, cùng một sự tôn trọng đúng mực.

Nguồn: Fan page FC Hồng Lĩnh