“Khánh “Hồng”, Giang “Dân” đá kinh lắm, gặp tổ này thì tránh ra kẻo “ăn hành” đấy nhé”… Từng có nhiều giai thoại về bộ đôi này như thế trong quãng những năm 2005 – 2012. Trước khi bóng đá phủi được “lên sóng” nhiều hơn và giới trẻ bây giờ biết nhiều đến Thắng “Xavi”, Giang “say” rồi Phương “Vertu”… thì Khánh “Hồng”, Giang “Dân” đã thành danh từ khá lâu.

Nhiều người trẻ tưởng Khánh “Hồng” hay Giang “Dân” là bậc đàn anh đàn chú năm nay cũng phải cỡ đầu 3 đít chơi vơi hoặc đã lên hàng U40. Tuy nhiên, thực tế, bộ đôi “huyền thoại” của tổ Techno và Trà Dilmah ngày nào cùng sinh năm 1984 như những ngôi sao thời kỳ đổi mới Thắng “Xavi”, Giang “say”.

khanh-hong-1
Khánh “Hồng” trong màu áo Top Group

Nhắc đến phủi ngày xưa là nhắc đến thế hệ cha chú Anh “tệu”, Bình “Lẫm”, Tú “khỉ”, Việt “lì”, Long “Lương”, Tuấn “bin”, Tuấn “lợn”… còn trẻ hơn một lứa là phải nhắc đến tổ Techno của Khánh “Hồng”, Giang “Dân”, Cường “Cúc”, Hoàng “Lý”, Đức “Carlos”, Hiệp “cóc”… Tổ Techno một thời có tiếng ở các mặt sân đất nện mà điển hình là sân trường ĐH Y Hà Nội với lối đá theo kiểu “nhạc nào cũng nhảy được”, “đối nào cũng cân hết”. Sau này, Techno thay thế Trà Dilmah trở thành đội phủi mạnh nhất Hà thành suốt một thời gian dài trước khi những thế lực mới Thành Đồng, Top Group, MV Corp phất lên.

Cũng ở cái sân đất nện bụi mù mịt, đầy sinh viên, học sinh thuê với giá 70 ngàn/tiếng đó, “dị nhân” Tuấn Anh “xiếc” lúc sinh thời vẫn ra đá mẫu và uốn nắn từng tí cho tổ Techno, đặc biệt là Khánh “Hồng”. Giang Quốc Khánh may mắn hơn nhiều người khi được đá cùng tiền bối Tuấn Anh “xiếc” hơn 4 năm, được học bài quặt bóng bằng cả 2 chân rồi sút từ cố tiền đạo tài hoa bạc mệnh. Sau này, những pha leo biên rồi động tác giả chân phải, quặt vào trong sút chân trái của Khánh “Hồng” trở thành thương hiệu riêng, đậm đà khó quên.

Ở tổ Techno, Khánh “Hồng” quen Hoàng “Lý” đầu tiên. Đến lúc lân la lên sân Quảng An đá, Khánh được kèo trái siêu dị Ngọc Anh “Tệu” gọi về Trà Dilmah đá, hợp cùng những Giang “Dân”, Quân “Lực”, Kiên “mán”, Tuấn Anh “bà chị” trở thành lớp kế cận cực hay ở Trà. Cũng từ đây, nhiều người tưởng lầm Khánh “Hồng” có biệt danh như vậy vì là gà cưng của bầu Hồng. Thực tế, nickname của Khánh được ghép thành từ tên của ông ngoại.

4-khanh-hong
Từ trái qua: Anh Tú “khỉ”, Cường “Cúc”, Khánh “Hồng”, Giang “Dân”

Trà Dilmah giúp tên tuổi Khánh “Hồng” bay cao nhưng cũng chính anh là người góp công lớn khiến tổ phủi trứ danh này gây tiếng vang tại giải 6v6 Budweiser trên sân Old Trafford năm 2009. Bởi trước đó, Khánh “Hồng” là người ghi cú đúp giúp Trà thắng Hải Anh 3-1 ở chung kết trong Sài Gòn, giành vé duy nhất sang Anh. Trên đất nước xứ sở Sương mù, Khánh “Hồng” chơi cực hay và là Vua phá lưới, được đích thân huyền thoại Sir Bobby Charlton trao giải thưởng, cùng dàn hảo thủ Trà Dilmah năm đó giành chức á quân chấn động địa cầu.

Khánh “Hồng” sau đó còn làm mưa làm gió trên các sân phủi nhiều năm nữa trong màu áo An ninh Thủ đô, Thăng Long FC. Trước đó, anh cũng đá cho nhiều đội tiếng tăm khác là Mobifone, Phát hành Báo chí, Cường Quốc. Hầu như đội nào hay nhất nhì giới phủi ở các thời điểm khác nhau cũng đều vương dấu giày của Khánh “Hồng”.

kh-bb
Khánh “Hồng” được Sir Bobby Charlton trao giải Vua phá lưới năm 2009

HPL-S3 năm ngoái và HPL-S4 năm nay, Khánh “Hồng” vẫn lên công về thủ bên cánh phải như piston ra vào liên tục trong màu áo Top Group. Trong khi các cao thủ cùng tuổi băm, cùng đá cánh như Giang “say” đã chuyển dần sang phong cách vừa đi vừa chạy thì Khánh “Hồng” vẫn “Phạm Băng Băng” đều như vắt chanh.

Đồng “con” trẻ khỏe hơn 6 tuổi, kĩ thuật và nhãn quan cũng thuộc dạng hàng hiếm trên sân phủi nhưng hễ trận nào có Khánh “Hồng” ra sân là phải dành riêng cánh phải cho đàn anh, tự thân dạt sang cánh tả đá trái kèo. Ở Ngoại hạng phủi năm nay, Khánh “Hồng” cùng đồng đội đang xếp thứ 3 trên BXH sau 8 vòng, vẫn còn nhiều cơ hội vô địch nếu Văn Minh sảy chân.

Bầu Lập của FC Coca từng ghé tai người viết nói từ HPL-S3: “Xem Khánh “Hồng” đá vẫn thích, rất hiếm khi mất phong độ, là trường hợp hiếm, lạ bởi đá cánh mà cầm trịch được trận đấu, nhanh hay chậm ở nó hết”.

kh-6
Khánh “Hồng” và bộ sậu Trà Dilmah giành chức á quân 6v6 Budweiser năm 2009 tại Old Trafford

“Dị nhân” Tuấn “bin” thì ví Khánh “Hồng” như Dani Alves trên sân phủi: “Nó là thằng đá cánh phải anh thích nhất từ xưa đến nay, tốc độ, khéo léo, đá thông minh, bền bỉ và cực hiệu quả”.

Ở Khánh “Hồng” là những quả leo biên khi nhanh thì chẳng ai đuổi kịp, khi chậm thì ung dung nhàn hạ, xử lý chuẩn mực, giỏi chuyền “cắt tiết”, sút xa, bắt volley bóng sống đều điêu luyện thần kỳ. Nếu tìm ra một cầu thủ chạy cánh vừa hay vừa duy trì phong độ tốt nhất trong vòng 10 năm qua, thậm chí 15 năm qua thì chỉ có thể là Khánh “Hồng”. Nếu có thể đặt một tên hiệu cho Khánh thì người viết mạo muội gọi anh là “cánh chim không mỏi” trên sân phủi.

Mấy anh phóng viên, nhà báo có sức vóc, chân tay ngon, nhiều người từng ăn tập chuyên nghiệp hào hứng đi đá giải Ngành vài năm nay cứ vào đến chung kết là lại lắc đầu lè lưỡi vì gặp tổ An ninh Thủ đô của Khánh “Hồng”, Cường “Cúc”. Ông bạn thân Cường “Cúc” thì bao năm người vẫn đỏ hun như đồng đúc, khỏe chỉ kém Duy “tễu” bây giờ chút ít vì nhiều tuổi hơn. Còn Khánh “Hồng” dù đã qua thời kì đỉnh cao nhưng vẫn là ác mộng với cánh văn phòng hoặc phủi “non”. Ngay cả những phủi thủ có tiếng nhanh, khỏe, khéo lại còn trẻ như Đại Cán của Trà Dilmah, mới đây đá giải Báo chí khi đội đài VTV gặp An Ninh Thủ đô vẫn nể Khánh “Hồng” thập phần. “Anh Khánh vẫn hay lắm dù có tuổi rồi”, Cán “Cris” từng nói như thế.

kh-xs-xs

Khánh “Hồng” được nhiều người quý mến vì tài đức vẹn toàn, đá hay nhưng sống hài hòa, dễ gần dễ mến. Như người bạn thân Giang “Dân” từng chia sẻ: “Tính cách nó đơn giản, xuề xòa. Nhiều khi anh em phải bực mình vì cái kiểu vô tư không nghĩ ngợi gì của nó. Nhưng nó không hẳn là người thiếu sâu sắc đâu, cũng tình cảm lắm, cũng hiểu và chia sẻ, khuyên bảo anh em mỗi khi mọi người gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Khánh “Hồng” sống đơn giản, nặng tình nghĩa nhưng bù lại anh có những người bạn thân – đồng đội lâu năm trong bóng đá đến giờ vẫn duy trì được tình bằng hữu như Giang “Dân”, Cường “Cúc”, Hoàng “Lý”, Đức “Carlos”… họ vẫn đá bóng, đưa cả vợ con đi cà phê cùng nhau mỗi sáng cuối tuần.

Khánh “Hồng” và vợ có cách thể hiện tình cảm khiến nhiều người “Gato”, lúc nào cũng ríu rít như đôi chim câu dù đã một nách hai thằng cu. Ngoài cái tài đá bóng, Khánh “Hồng” được cái nết yêu vợ thương con nhưng khi giận nhau cũng thuộc dạng “cứng”. Có lần, Khánh và Giang “Dân” ngồi nhậu đến giờ phải về nhưng anh cứ chần chừ không chịu lấy xe, hỏi ra mới biết đang chiến tranh lạnh cùng bà xã. Nhất quyết không xuống nước, Khánh lang thang ngoài đường để mặc vợ chờ ngoài trời hơn 1 tiếng đồng hồ cho “mềm” rồi mới đến đón.

Khánh “Hồng” gần chục năm nay chuyên lái xe đưa đón các sếp tổng ở báo An Ninh Thủ đô, rất được lòng lãnh đạo bởi tính chuyên nghiệp và sự cẩn thận, giờ giấc chuẩn chỉ. Thêm một điểm cộng cho Khánh là ở cơ quan, anh luôn là ngôi sao của đội bóng, thâu tóm hầu hết các chức vô địch giải Hội khỏe Hội nhà báo Hà Nội…

Đá bóng từ thời sân ĐH Y còn là sân cát đến thời đất nện và giờ là cỏ nhân tạo, Khánh “Hồng” vẫn là cơ trưởng của các đường biên ở mọi đội bóng anh khoác áo. Cánh chim không mỏi này là biểu tượng của một thế hệ phủi Hà thành đẹp say đắm lòng người những năm 2000. Trong khi Hiệp “cóc” đã lui vào đường piste làm HLV Ecofoot, Giang “Dân” hiếm khi đá giải thì Khánh “Hồng” vẫn cống hiến đều đặn cho khán giả và công lớn của anh ở HPL-S4 cũng như Top Group năm nay là kéo được Cường “Cúc” ra chơi. Phủi Hà thành giờ là thời của Phương “Vertu”, Đạo “Từ Sơn” và những cầu thủ 9x thiên về sức mạnh. Dù vậy, những nhân tố 8x tiêu biểu như Thắng “Xavi”, Giang “say”, Tuấn “ếch” hay Khánh “Hồng” vẫn luôn đem đến nét đẹp riêng khó lẫn khi họ đứng trên sân mà phải rất lâu nữa, giới phủi mới có dịp gặp lại.

Hoàng Tuấn Anh