Không có kỳ tích nào sau tấm huy chương đồng U19 Quốc gia 2017, hoàn cảnh khó khăn của gia đình buộc Thuận “bồ đề” phải thôi giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp để chuyển sang ngã rẽ mới.

Tôi biết đến cái tên Thuận “bồ đề” sau cuộc trò chuyện với lãnh đội Bi rên nhân kỷ niệm 12 năm thành lập Union FC. Tôi muốn hỏi về một cầu thủ đặc biệt của Union FC để lên ý tưởng cho bài viết mới, không suy nghĩ quá lâu để Bi rên giới thiệu Thuận “bồ đề”.

Bi rên kể nhiều về Thuận. Tôi bị cuốn hút bởi nghị lực phi thường của anh chàng này để vượt qua số phận nghèo khó đã bám víu gia đình suốt thời gian dài. Và cũng vì đi lên từ cái nghèo nên Thuận cảm thấu được hoàn cảnh “góp gạo thổi nồi cơm chung” của Union FC, dù cầu thủ này nhận khá nhiều lời mời chào từ các đội bóng có kinh tế tốt hơn. Chắc hẳn, Thuận có điều gì đó đặc biệt đã làm thay đổi cách nghĩ của Bi rên.

Thuận “Bồ đề” trong màu áo của Union FC

Gia đình là tất cả

Tôi chủ động nhờ Bi rên dẫn đến gặp Thuận “bồ đề” để hiểu rõ hơn anh chàng đầy bí ẩn của Union FC này. Tôi gặp Thuận tại một vườn lan nhỏ nằm tại kiệt 35 Cao Xuân Dục (TP Huế). Hỏi ra mới biết, Thuận đang chăm sóc vườn lan cho người quen để kiếm “miếng cơm manh áo” qua ngày, đồng thời phụ giúp cho gia đình có… đồng ra, đông vào.

Vườn lan nhỏ, nhưng khách ra vào nườm nượp. Vì thế, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi Thuận phải thuyết phục “thượng đế” mua sản phẩm. Chỉ đến gần trưa, tôi hẹn Thuận làm cốc Huda mát rượi. Từ đó, tôi đã hiểu nhiều hơn về chàng trai chỉ mới bước sang tuổi 22, nhưng có nhiều kinh nghiệm về trường đời này.

Hỏi ra mới biết, Thuận thuộc lứa cầu thủ sinh năm 1999 của bóng đá Huế từng giành tấm huy chương đồng U19 Quốc gia 2017. Nhưng không gặp may như đám bạn Nguyễn An, Hiếu Huỳnh, Hoàng Văn… được lên đội 1, Thuận vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đành bỏ lại giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp còn dang dở để tìm kế sinh nhai khác.

Thuận “bồ đề” đang làm việc tại vườn hoa của người quen để kiếm sống

“Hồi đó, bản thân không có nhiều sự lựa chọn. Tôi cũng muốn theo tiếp nghề lắm, nhưng gia đình buộc tôi phải chọn lựa sự hi sinh. Nhiều người hỏi tôi tiếc không? Tôi chỉ cười và bảo rằng, cái gì mình đã chọn lựa thì hãy đặt trọn niềm tin và nghĩ đến điều tích cực. Dù đã chuyển sang công việc khác, nhưng tôi vui với hiện tại. Đơn giản vì có được đồng ra, đồng vào cho gia đình”, Thuận tâm sự.

Ba mẹ của Thuận làm lao động chân tay nên gia đình chỉ cuộc sống vừa đủ ăn qua ngày. Trước đó, gia đình làm được đồng nào thì đều đổ dồn vào để chạy bệnh cho cậu em út. Dù cố gắng nhưng vẫn không thể giữ lại cuộc sống cho em trai. Cậu em trai vừa mới qua đời khiến áp lực cho khái niệm trụ cột gia đình đè nặng lên đôi vai của Thuận.

Giờ, Thuận là đứa con duy nhất để ba mẹ cậy nhờ vào tương lai. Với trách nhiệm và bổn phận của người làm con, Thuận phải báo hiếu trọn đời. Chính cái nghèo là động lực để anh chàng này quyết tâm thay đổi cuộc sống của gia đình. Thuận dành phần lớn thời gian để kiếm tiền từ vườn lan. Anh chàng đầy cần cù, siêng năng, cần mẫn, và thậm chí, nói “lia lịa” để có thể thuyết phục những khách hàng khó tính nhất. Những giọt mồ hôi, nước mắt trên sân vườn được quy đổi thành đồng tiền để mang về cho gia đình. Với Thuận, hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy!

Thuận “bồ đề” cùng Union FC vô địch Giải bóng đá vô địch tỉnh TT-Huế năm 2016

Union FC – mãi mãi một tình yêu!

Dành nhiều thời gian cho vườn lan, nhưng Thuận vẫn để một khoảng trống cho Union, đội bóng mà với Thuận: “Khi nào bị đuổi thì nghỉ. Còn không thì có đội nào mời chào cũng không dám đi nếu lãnh đội không cho phép”. Thuận liên tục nhắc lại điệp khúc: “Tôi là người của Union FC” để minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu với đội bóng này.

Tại Union FC, Thuận như được trở về thời còn ham vui với trái bóng tròn, là ước mơ được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ở đội bóng tuổi 12 này, Thuận được thoải mãn niềm đam mê và Union FC đã cho Thuận những người bạn tốt, nhiều mối quan hệ trân quý. Cũng dễ hiểu vì sao, Thuận xem các thành viên của Union FC như “quý nhân” cuộc đời.

Thuận “bồ đề” biết trước Union FC vì từng thời tập U thường đá với đội bóng này. Vì thế, anh chàng này chủ động hỏi lãnh đội Bi rên về việc gia nhập đội bóng. Trong chức vô địch tại Giải bóng đá vô địch tỉnh TT-Huế 2016 của Union FC, Thuận góp công rất lớn. Và từ đó, Thuận trở thành trụ cột không thể thay thế.

Thuận “bồ đề” là trụ cột của Union FC trong 5 năm qua

Thuận thuộc tuýp người nhỏ, nhưng đậm chất kỹ thuật vì được rèn giũa thời còn tập các đội trẻ Huế. Với thể lực và nền tảng cơ bản tốt, kèm theo thuận cả 2 chân, nên anh chàng này như… cái máy chạy hoạt động với công suất liên tục ở hành lang 2 cánh của Union FC. Có Thuận trong đội hình, đội bóng của lãnh đội Bi rên liên tục hưởng lợi với những giải đấu, hay các trận đấu giao hữu có cáp kèo.

Đoạn kết, thấy Thuận hiền lành, dễ tính và mạnh mẽ để vượt qua số phận, tôi mừng cho em ấy. Tôi xin chúc cho Thuận và gia đình có thật nhiều sức khỏe và may mắn để vượt qua khó khăn hiện tại và “đổi đời” thành công.

H.T