Văn Minh, Thành Đồng, Trà Dilmah là những cái tên tham dự giải bóng đá phong trào dành riêng cho khối doanh nghiệp lần đầu tiên được tổ chức bởi Vietfootball có tên gọi Le League 2017.

Bóng đá phong trào Hà thành nhiều năm qua phát triển rực rỡ với rất nhiều sân chơi đủ các thứ hạng, “khẩu vị” khác nhau phục vụ nhu cầu dân không chuyên. Nổi bật nhất chắc chắn vẫn là giải Ngoại hạng phong trào hay thường gọi Ngoại hạng phủi hoặc HPL. Giải đấu do Vietfootball khởi tạo và phát triển này đã khép lại mùa giải thứ 4 (HPL-S4) cách đây 2 tháng, đánh dấu một bước tiến mới khi lần đầu tiên một giải phủi bán được bản quyền truyền hình.

Ngoài Ngoại hạng phủi, khá nhiều sân chơi dạng League, Cup được tổ chức cũng tạo được ấn tượng. Tuy nhiên, chưa có một giải đấu nào thực sự chất lượng và có tổ chức quy mô, chuyên nghiệp như kiểu HPL dành cho “player” là các đội bóng doanh nghiệp tham dự.

le league thumb
Thành Đồng và Văn Minh cùng dự Le League 2017

Một số giải đấu cấp văn phòng, doanh nghiệp trước đây chưa thực sự là một sân chơi khiến người tham dự “khoái”. Đa số các đội mạnh, thành tích tốt tiếng là doanh nghiệp nhưng lại tuyển quân, mượn “phủi cứng” bên ngoài vào đá hộ, đá giúp. Ở một cấp độ khác, những giải đấu mà các đội bóng doanh nghiệp nói không với “phủi” thì lại có chất lượng chuyên môn rất thấp, tiết tấu trận đấu mang đậm tính chất dưỡng sinh, ru ngủ.

Để giải quyết thực trạng này và giúp cho sàn diễn bóng đá phong trào doanh nghiệp khởi sắc hơn, Vietfootball sẽ tổ chức giải bóng đá phong trào Le League 2017. Được khởi nguồn từ ý tưởng và niềm đam mê mãnh liệt của bầu Thanh – Chủ tịch đội bóng kiêm Giám đốc BIDV Quang Trung, cộng thêm tinh thần chung tay từ các nhân vật có tiếng nói khác trong làng bóng phủi Hà thành như bầu Hồng “Trà”, bầu Thành “Thành Đồng”, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu của Vietfootball, Le League 2017 đã hình thành, chuẩn bị đến ngày khai hội.

Le League 2017 là sân chơi dành riêng cho các doanh nghiệp có đội bóng phong trào mạnh, tổ chức tốt, đam mê thực sự và định hướng lâu dài. Le League 2017 quy tụ 8 đội bóng doanh nghiệp có tiếng là BIDV Quang Trung, Trà Dilmah, Thành Đồng, Văn Minh, DTS, Bắc Á Bank, Tùng Ân Hoa Lư, Đảo Sen.

bidv le league
BIDV Quang Trung là đội bóng ngành ngân hàng có phong trào và tổ chức thuộc dạng top đầu

BIDV Quang Trung có lẽ là đội bóng ngành ngân hàng tham dự nhiều giải phủi lớn nhỏ nhất trong 2 năm nay trong đó có Hạng Nhất phủi (SL1-S1). Bản thân các cầu thủ của họ cũng là những ngôi sao từng chinh chiến nhiều mùa giải Ngoại hạng phủi như Sáng “Persie”, Hùng “con”, Kiên “trâu”, Ngọc “lít”…

Văn Minh là ĐKVĐ Ngoại hạng phủi mùa thứ 4 (HPL-S4), á quân HPL-S3, là đội bóng phủi giàu thành tích nhất Nghệ An. Văn Minh nổi tiếng với lối chơi tấn công cống hiến, đi đến đâu là thu hút lượng fan trung lập yêu mến đông đảo đến đó. Đội bóng nhà xe đang là cái tên giàu sức hút nhất giới phủi thời điểm này tại khu vực Bắc Trung Bộ.

Thành Đồng là nhà vô địch mùa đầu tiên Ngoại hạng phủi (HPL-S1), được mệnh danh “Barca Hà Nội” bởi lối chơi tiki taka đẹp mắt, hiệu quả khuấy đảo giang hồ nhiều năm và có lượng fan rất đông đảo. Đến với giải lần này, họ tiếp tục dùng bộ khung quen thuộc với Thắng “Xavi”, Giang “say”, Cường “kem”…

Trà Dilmah từng được coi là Thái Sơn Bắc Đẩu của làng phủi Hà thành từ thời cha chú của nhiều phủi thủ bây giờ. Không quá khi nói Trà Dilmah là cái nôi của phủi Hà thành, là đội bóng giàu truyền thống, bản sắc, thành tích nhất và có nhiều “dị nhân” nhất như Ngọc Anh “Tệu”, Long “Kim”, Tú “khỉ”, Kiên “mán”…

tra le league
Trà Dilmah vẫn luôn là một doanh nghiệp đi tiên phong trong phong trào bóng đá

Bắc Á Bank, Đảo Sen, DTS, Tùng Ân Hoa Lư đều là những doanh nghiệp có đội bóng phong trào mạnh và cũng tham gia nhiều giải đấu vài năm nay. Những ngôi sao như Tùng “Milan” (Bắc Á Bank), Phương “Vertu” (DTS), Hiếu “Hino” (Đảo Sen), Long “Thổ” (Tùng Ân Hoa Lư)… đã quá quen thuộc với người yêu phủi Hà thành. Đáng chú ý, Tùng Ân Hoa Lư chính là đội bóng đã vô địch giải Kansai Paint Cup 2016 dưới tên gọi MU Vĩnh Phúc rất thuyết phục, gây ấn tượng mạnh cả với ngôi sao Denis Irwin.

“Le League là giải đấu mà bản thân Vietfootball đã ấp ủ từ rất lâu. Đây sẽ là sân chơi mới dành riêng cho các doanh nghiệp uy tín, có đội bóng phong trào được tổ chức tốt, tinh thần thi đấu fairplay. Le League kỳ vọng sẽ là định hướng mới cho các giải bóng đá doanh nghiệp khi mà ở đó không chỉ có các nguồn lực kinh tế tốt mà sẽ có các yếu tố hấp dẫn cốt lõi từ bóng đá như tổ chức thi đấu tốt, chuyên môn tốt, truyền thông tốt. Hi vọng, sân chơi này sẽ được các đội bóng và khán giả, cộng đồng chung tay ủng hộ xây dựng, phát triển thành một giải đấu thường niên, trở thành niềm vui, niềm tự hào của bóng đá phong trào Thủ đô”, ông Phạm Ngọc Tuấn – TGĐ Vietfootball chia sẻ.

Le League 2017 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 12/2 và kết thúc vào ngày 2/4/2017 tại sân C500 (Học viện an ninh). Đội vô địch sẽ nhận Cúp, bảng danh vị, huy chương và 30 triệu đồng. Đội á quân nhận 15 triệu đồng và đội hạng 3 nhận 10 triệu đồng. Ngoài ra, BTC còn trao thêm các giải phụ như Giải phong cách (5 triệu đồng), tổ trọng tài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (5 triệu đồng), Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất (5 triệu đồng), thủ môn xuất sắc nhất (5 triệu đồng).

Hoàng Tuấn Anh