Lá thăm vô tình đưa 2 “cựu HPL” là Triều Khúc và Tô Ký gặp nhau ngay ở ngày khai mạc giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special  lần II năm 2017. Và họ sẽ gặp nhau ở trận đấu được dự báo giống như “chơi cờ thế”, trong “giờ phơi thóc”.

   Nếu với một khán giả “phủi” bình thường, nhìn vào danh sách FC Tô Ký thì sẽ không có ấn tượng hay điểm nhấn nào cả. Nhưng nếu ngờ ngợ và hỏi lại, chắc chắn sẽ giật mình.

Số 19 – Đoàn Văn Hậu, số 8 – Trương Văn Thái Quý, số 10 – Hồ Minh Sĩ, số 16 – Đỗ Sỹ Huy, đó là 4 cầu thủ khoác áo U19 Việt Nam từng vào bán kết VCK U19 Châu Á 1 năm trước và có tấm vé lịch sử tham dự VCK U20 thế giới 2017. Trừ Thái Quý chấn thương và vắng mặt phút cuối, cả 3 gương mặt còn lại đều có mặt ở Hàn Quốc trong hành trình World Cup đầy tự hào của U20 Việt Nam.

Tô Ký cải tổ mạnh mẽ với việc tăng cường hàng loạt ngôi sao của U20 Việt Nam để thi đấu ở giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special lần thứ 2. Ảnh Hải Đăng
Tô Ký cải tổ mạnh mẽ với việc tăng cường hàng loạt ngôi sao của U20 Việt Nam để thi đấu ở giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special lần thứ 2. Ảnh Hải Đăng

Và bên cạnh 4 gương mặt trẻ tài năng mà khi từ World Cup trở về và ra sân phủi chơi cùng các anh, dàn sao của DTS với những Phương “vertu”, Công “Triều Khúc”, Duy “Tễu”, Tùng “đen”, Quang “em”, Thắng “sâu”, Hoàng “Tè”… đã phải “lắc đầu lẽ lưỡi” vì thể hình, thể lực, kỹ thuật cùng phong cách chơi bóng “như điện giật”, Tô Ký còn có Trần Văn Kiên – hậu vệ phải của Hà Nội mới lên tập trung ĐTQG và cựu tiền đạo của Viettel là Triệu Văn Mạnh.

Tuy nhiên, “vũ khí” đang ghờm nhất của Tô Ký là HLV Nguyễn Anh Tuấn. Dù bao năm chơi chuyên nghiệp và mới gia nhập thế giới “phủi”, Tuấn “Hòa Bình” hòa nhập rất nhanh khi làm sân và nhiều giải ở sân Đường sắt Việt Nam. Chức vô địch Kansai Paint Cup 2016 cùng tính tổ chức, cách chơi kỷ luật chiến thuật của Tùng Ân Hoa Lư ở các giải đấu trong 2 năm qua có dấu ấn lớn của cựu trung vệ Thể Công và ĐTQG này.

Mâu thuẫn về quan điểm, Tuấn chia tay Tùng Ân Hoa Lưu và được bầu Tuấn “Cá vỉa” mời về, khi Tô Ký có sự bổ sung của “tổ Mylan”. Với một giải đấu khắc nghiệt và đối đầu với nhiều đối thủ rắn mặt, điều cần thiết nhất của một đội bóng như Tô Ký là một HLV dám làm chiến thuật, với tính toán cùng ý thức rõ ràng nhất về việc “biết mình là ai”.

Với cá tính, năng lực cầm quân đã được khẳng định, Tuấn Hòa Bình được kỳ vọng mang đến luồng sinh khí mới cho Tô Ký. Ảnh Hải Đăng
Với cá tính, năng lực cầm quân đã được khẳng định, Tuấn Hòa Bình được kỳ vọng mang đến luồng sinh khí mới cho Tô Ký. Ảnh Hải Đăng

Thật may, với tâm huyết và đam mê, Cá Vỉa nhất quyết giữ đội, chơi duy trì với các em trẻ để gây dựng và “không bao giờ có chuyện đổi tên, bán suất…”. Thế nhưng không thể thay đổi và quyết định “gộp tổ” với ông bầu Ngọc “Mylan” được đưa ra.

Ghép quân và vấn đề của Tô Ký là sự gắn kết, đồng lòng, tính tổ chức. Họ cũng giống như tất cả các đội bóng thất bại, phải xuống hạng khác là gặp vấn đề về sự tan rã. Với một đội bóng cũ mà mới như thế, đá khai mạc lại lúc 15h00 khi thời tiết ngoài trời hơn 40 độ cần ý chí, chắc chắn họ sẽ đá để không thua chứ không phải mục tiêu 3 điểm.

Thế nên để vượt qua Tô Ký, về lý thuyết có vẻ “cửa” sáng nhưng thực tế có thể hoàn toàn trái ngược, kể cả khi trận ra quân họ không có “tổ U20 World Cup” bởi cùng với Hà Nội thi đấu vòng 1/16 Cúp QG gặp SLNA.

Và một Triều Khúc “vô danh”

Hơn 10 năm, Triều Khúc “oanh tạc” ở các giải phong trào với trục dọc Đạt “xì xồ” – thòng, Hiệp “trĩ” – trụ và Tuấn “ếch” – cắm. Bộ ba “xe pháo mã” này là xương sống, quyết định lối chơi của Triều Khúc. Các vị trí khác có thể lắp ghép và thay đổi nhưng 3 vị trí đó không thể thay thế, bởi độ hiểu nhau, khả năng đọc tình huống và sự quái thủ trong những tình huống cần “chốt”.

Thế nhưng Saigon Special Premier League HPL-S4 là lần cuối họ khoác áo Triều Khúc. Sau giải đấu mà tổ già này vắt sức để dắt đội đua trụ hạng đến phút cuối, họ quyết định dừng lại. Không chơi nữa, nhường sân cho lớp trẻ đóng vai chính và từ Saigon Special League 1 season 2 này, lần đầu tiên Triều Khúc sẽ chơi mà không dựa bóng những cái tên này.

Một bộ khung mới được xây dựng lại, với Giang Nguyên Công được tín nhiệm trao băng đội trưởng, đội phó là Thuận “Bờm”. Cùng với Duy “dấm”, 3 cầu thủ thuộc lứa 6789 (Từ 1986 đến 1989) sẽ là những trụ cột đứng lên gánh vác.

Về Ban lãnh đạo, HLV Quân “trễ” do công việc và muốn thay đổi nên chủ động lùi lại phía sau. Người cầm đội là Chủ tịch Tuấn “Ali” cũng trao “Thượng phương bảo kiếm” cho Triệu Tăng, người em mà từ vài năm trước đã đứng ra thành lập FC 6789 để duy trì luyện tập, thi đấu thường xuyên cho lứa cầu thủ nửa cuối 8X cùng với những gương mặt thuộc thế hệ 9X.

Triều Khúc có sự cải tổ mạnh mẽ và những công thần như Hiệp Trĩ sẽ lùi về hậu trường để nhường đất cho đàn em trẻ thể hiện
Triều Khúc có sự cải tổ mạnh mẽ và những công thần như Hiệp Trĩ sẽ lùi về hậu trường để nhường đất cho đàn em trẻ thể hiện

Chuyển giao thế hệ và Triều Khúc “thay máu” triệt để. Như quy luật của bóng đá, lại là một đội bóng thuần phong trào với cách chơi hoàn toàn dựa trên tinh thần tự giác với quân số chỉ là “dân lông gà lông vịt”, tất yếu Triều Khúc gặp nhiều vấn đề. Việc tiếp quản, khẳng định quyền lực, ổn định tổ chức đến xác định cách chơi…, họ gặp khá nhiều trục trặc khi chỉ hơn 1 tháng trước ngày khai mạc mới chính thức tập trung để luyện tập.

“Cách mạng” và một quyết định chưa từng có tiền lệ được đưa ra: Triều Khúc thông quan Tuấn “ếch” và Giang Nguyên Công đứng ra mời một “cao thủ” về futsal về huấn luyện anh em. Rất nhiều cái mới được vị HLV này áp dụng, áp đặt để mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt, dựa trên cái nền con người hạn chế, non cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm, và phong cách chơi thủ phản quen thuộc.

Một điều rất tiếc, là vì những lý do khách quan nên vị HLV này không thể đăng ký chức danh HLV trưởng mà chỉ tham gia huấn luyện, khi nào rảnh về Hà Nội thì ra sân nhắc nhở dạy bảo các đàn em. Và ở SL1-S2 này, người được giao trong trách cầm sa bàn là cựu tiền đạo Tuấn “ếch”.

Triều Khúc cải tổ mạnh mẽ với hy vọng tìm được sự khởi sắc với lứa cầu thủ trẻ mới trình làng
Triều Khúc cải tổ mạnh mẽ với hy vọng tìm được sự khởi sắc với lứa cầu thủ trẻ mới trình làng

Triều Khúc thiếu và yếu. Họ chỉ mạnh về tinh thần, sự đoàn kết và tinh thần “chơi chết bỏ”, khi rất nhiều cầu thủ lần đầu đóng vai chính. Thậm chí, có những gương mặt chưa từng được đá chính ở “đội tuyển xóm” (Triều Khúc có giải Xuân truyền thống với 7 xóm đá mỗi dịp Tết, đá sân 11 rồi sau đó đá sân 9) và năm nay, Triều Khúc là đội có gương mặt trẻ nhất đăng ký SL1-S2 là Nguyễn Duy Minh Công, thậm chí còn chưa đầy 17 tuổi (30.8.2000). Họ có lực lượng CĐV, dù chắc chắn không còn hùng hậu như HPL-S3 và HPL-S4, đứng phía sau và đó cũng là lợi thế so với các đối thủ khác.

Captain Giang Nguyên Công phải khoác áo đội bóng công ty là DTS ở giải Moca đá cùng giờ, tiền vệ Duy “dấm” chấn thương còn “chiến sỹ công an Việt “cối” – cầu thủ đá năng và là người duy nhất từng ăn tập ở Triều Khúc – bận đi học… Trận đấu với Tô Ký, có thể lần đầu tiên họ sẽ ra quân với một đội hình mới toanh, gần như vô danh mà trừ CĐV Triều Khúc ra, không ai biết họ là ai.

Tám lạng và nửa cân

Cùng xuống hạng, gặp những vấn đề y hệt như nhau về chuẩn bị và thậm chí cả Triều Khúc lẫn Tô Ký đều được xếp vào “mâm trụ hạng” dù vừa từ “sân trên” HPL xuống, đó sẽ là trận đấu của ý chí và toan tính.

Tuấn Ếch sẽ không thi đấu và lần đầu tiên đóng vai trò Coach của Triều Khúc ở giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special lần thứ 2
Tuấn Ếch sẽ không thi đấu và lần đầu tiên đóng vai trò Coach của Triều Khúc ở giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special lần thứ 2

Nắng nóng và điều kiện thi đấu khắc nghiệt, đối thủ của cả Tô Ký lẫn Triều Khúc đều là chính mình trước tiên. Đội nào chiến thắng được bản thân, không mắc những sai số thì sẽ có cơ hội.

Hãy cùng chờ xem, trận đấu của những bất ngờ cùng vô số “ẩn số” theo đúng nghĩa đen khi đội hình ra sân của 2 đội đều là những nhân tố mới lạ…

Lịch thi đấu vòng 1 giải hạng Nhất Cúp Bia Saigon Special lần thứ 2 năm 2017
Theo Webthethao.vn