Theo ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đá Việt (VietFooball), việc số lượng CLB tham dự vòng play-off giảm đi một nửa so với 2 mùa giải đã qua nhằm đảm bảo chất lượng cho Giải bóng đá 7 người vô địch Toàn quốc 2022 – khu vực miền Nam (SPL-S4).

Vòng play-off SPL-S4 diễn ra từ ngày 4 đến 12-6 tại Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh (số 2A đường Phan Chu Trinh, P.14, quận Bình Thạnh, TPHCM). Tám đội Lamy Land, Đại Tiến miền Nam, Sacombank quận 9, An Biên, Dã Tượng, Liên Thành – An Lộc Phát, Thủ Đức Thunder và Phan Dũng Sài Gòn được chia thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng để chọn ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào vòng bán kết. Hai đội giành chiến thắng ở bán kết giành quyền tham dự vòng chung kết (VCK) SPL-S4.

* Phóng viên: Chỉ có 8 CLB tranh tài vòng play-off SPL-S4, tức giảm đến một nửa so với SPL-S2 và SPL-S3. Ông có thể nói rõ lý?

– Ông Phạm Ngọc Tuấn: Nguyên nhân chủ yếu đến từ tình hình dịch Covid-19. Sau một mùa giải SPL bị “đóng băng” hoạt động, mọi thứ đã có nhiều thay đổi. Ban tổ chức đã căn cứ vào tình hình thực tế để lên kế hoạch tổ chức, chọn thể thức thi đấu sao cho phù hợp. Từ 16 CLB dự vòng play-off SPL-S3 thì năm nay chỉ còn 8 đội.

Các đội tích cực tập luyện, thi đấu giao hữu trước thềm vòng play-off SPL-S4

Chúng tôi đã chọn ra những CLB phù hợp nhất với tiêu chí của giải đấu, phù hợp với hệ thống tổ chức VPL (Giải bóng đá 7 người vô địch Toàn quốc 2022) nói chung và SPL nói riêng. Ban tổ chức nghiêng về chất lượng thay vì số lượng. Tám đội được chia thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm để chọn ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết. Hai đội thắng ở bán kết sẽ giành vé dự VCK. Tức các đội được thi đấu nhiều hơn, có cơ hội cọ xát toàn diện để chọn ra 2 đội xứng đáng nhất tranh tài ở ngày hội bóng đá 7 người lớn nhất miền Nam.

* Tám đội nhưng chỉ có 2 suất dự vòng chung kết SPL-S4. Ông hiểu được sự khắc nghiệt dành cho các đội chứ?

– Tất nhiên, 8 đội chỉ lấy 2 suất dự vòng chung kết thì tính khắc nghiệt sẽ lớn hơn. Nhưng tôi nghĩ điều này cũng hết sức bình thường. Bởi ngay cả Giải hạng Nhất ở Hà Nội (HPL) có đến 12 đội nhưng cũng chỉ có 2 suất thăng hạng HPL. Tính chất khắc nghiệt vì Ban tổ chức muốn chọn ra 2 đội xứng đáng nhất dự VCK SPL-S4.

Tổng giám đốc VietFootball Phạm Ngọc Tuấn

* SPL-S4 đã có sân thi đấu mới với “view” xịn sò và mặt cỏ chất lượng. Ban tổ chức đã nỗ lực thế nào trong việc kiếm tìm địa điểm thi đấu này?

– Tiêu chí của VietFootball luôn hướng đến tổ chức các sân chơi với địa điểm thi đấu tốt nhất, quy mô chuyên nghiệp nhất. Bởi sân thi đấu chính là “sân khấu” của giải đấu. Qua thời gian khảo sát, chúng tôi rất vui khi tìm được sân thi đấu thuộc Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh. Sân bóng này cũng mới đi vào hoạt động chưa lâu.

Để chọn và tổ chức ngay trên sân đấu này không hề đơn giản vì chi phí triển khai rất lớn. Nhưng với thương hiệu và chất lượng của SPL, Ban tổ chức đã nỗ lực làm việc để chọn địa điểm tổ chức được đánh giá đẹp nhất, tốt nhất cho SPL-S4.

* Vậy kỳ vọng của Ban tổ chức ở vòng play-off SPL-S4 thế nào?

– Chất lượng trận đấu phụ thuộc vào sự chuẩn bị của các đội. VietFootball đã chuẩn bị sân khấu tốt nhất dành cho các đội, còn lại là cuộc chơi của mọi người. Hy vọng các đội thi đấu cống hiến hết mình, không chỉ cho đội nhà mà còn cho SPL-S4, khán giả đến cổ vũ và phong trào bóng đá 7 người Toàn quốc nói chung, TPHCM nói riêng.

H.T. (thực hiện)