Theo đội trưởng Việt “Cafu” của Lam Hồng FC, nhờ tính cách mạnh mẽ của Trưởng đoàn Thái Khắc Thìn nên kỷ cương của đại diện đến từ Vũng Tàu mới vào khuôn khổ, và duy trì bền vững suốt 22 năm qua.

* Phóng viên: Hôm nay là sinh nhật lần thứ 22 của Lam Hồng FC. Một sinh nhật đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra nhiều khó khăn đến mọi mặt xã hội. Vậy các thành viên trong đội đón sinh nhật thế nào?

– Trương Huy Việt (biệt danh Việt “Cafu”): “Mỗi một năm đến sinh nhật Lam Hồng FC, các thành viên chuẩn bị trước đó gần một tuần để lên kế hoạch tổ chức tiệc tùng. Người thì được phân công mời khách mời, người khác đứng ra tổ chức trận thi đấu nội bộ… Mỗi người mỗi việc, nhưng trận đá bóng nội bộ quan trọng nhất. Toàn đội sẽ kiếm tìm niềm vui ở sân bóng trước khi “bay nhảy” ở bàn tiệc (cười).

Mỗi một năm sinh nhật, toàn đội luôn háo hức và đợi chờ. Năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 là điều không ai muốn, nhưng chúng tôi vẫn lạc quan, vui vẻ để đón chào tuổi 22 của Lam Hồng FC. Không trực tiếp gặp mặt thì các thành viên “nhậu online”. Toàn đội có cuộc hẹn vào lúc 18g00 chiều nay uống mừng sinh nhật.

Lam Hồng FC đoạt ngôi á quân SPL-S1

* Tròn 15 năm sinh hoạt trong màu áo Lam Hồng FC, Việt “Cafu” còn nhớ những ngày đầu tiên bước chân vào đội chứ?

– Khi còn là học sinh cấp 3, tôi đã được xem thế hệ đầu tiên của Lam Hồng FC đá giải ở sân Liên Hiệp, và từ đó tôi bắt đầu tình yêu với đội bóng. Tôi còn nhớ như in 15 năm về trước, khi đó mới 20 tuổi, tôi được anh Tuyến (một người anh trong Lam Hồng FC) chở đi đá bóng cùng đội. Không chỉ tận tình hướng dẫn cách đá trên sân, tôi còn được các anh lớn trong đội giúp đỡ ngoài cuộc sống. Cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho nên tôi xin gia nhập Lam Hồng FC.

Ban đầu, tôi thi đấu vị trí tiền vệ cánh phải. Tôi hay tham bóng, và những tình huống 5-5 vẫn ham rướn người để lấy nên dễ bị đối thủ chơi xấu. May mắn tôi được anh Thìn (Thái Khắc Thìn – trưởng đoàn Lam Hồng FC) chỉ dạy rằng: “Bóng cảm thấy rướn lấy được thì lấy, cảm thấy chưa lấy đc thì chờ họ lấy bước một, và mình phán đoán để lấy bóng trong chân đối thủ”… Đó là những bài học đầu đời của khi tôi đi đá phủi.

Các thành viên của Lam Hồng FC dành sự tôn trọng tuyệt đối với Trưởng đoàn Thái Khắc Thìn

Đó là chuyên môn, còn ở ngoài cuộc sống, tôi được anh Trương Đình Tuế (Chủ tịch Lam Hồng FC) và anh Thái Khắc Bằng (Phó chủ tịch Lam Hồng FC) quan tâm, giúp đỡ nên nhanh chóng hoà nhập với đội. Chỉ sau một năm vào đội, tôi đã được thi đấu ở đội hình xuất phát ở giải TP Vũng Tàu năm 2007 và đoạt ngôi á quân.

* Cảm giác trong đội anh rất thân với Trưởng đoàn Thái Khắc Thìn thì phải?

– Anh Thìn là thành viên trụ cột từ ngày đầu thành lập Lam Hồng FC. Nếu xét niềm đam mê bóng đá nói chung và các thành viên trong đội nói riêng, anh Thìn nhận số 2 thì không ai dám nhận số 1. Cũng nhờ tính cách mạnh mẽ của Trưởng đoàn nên kỷ cương Lam Hồng FC mới vào khuôn. Anh Thìn sống được lòng tất cả, và mọi người cũng nể trọng anh ấy. Từ khi gia nhập Lam Hồng FC vào năm 2006, giữa tôi với anh Thìn giải đấu lớn nhỏ nào của đội cũng có mặt nên kỷ niệm rất nhiều, kể không hết (cười).

* Đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Việt “Cafu” với Lam Hồng FC?

– Tôi có 2 kỷ niệm. Đầu tiên được mọi người tín nhiệm đeo tấm băng đội trưởng từ mùa giải 2014. Được mang chiếc băng thủ quân là niềm tự hào với tôi. Suốt 22 năm qua, tôi là người đội trưởng thứ 3 của Lam Hồng FC. Khi đeo băng đội trưởng, tôi tự nhủ phải cố gắng đá hết sức mình để vừa làm tấm gương về tinh thần chiến đấu cho mọi người.

Đội trưởng Việt “Cafu” ra sân là cháy hết mình

Kỷ niệm thứ 2 là trận bán kết SPL – S1 (mùa giải 2018) với HAT Sài Gòn. Đối thủ đã ghi bàn dẫn trước 3-1, Lam Hồng FC gỡ 3-3, và họ dẫn lên 5-3 thì đến những giây cuối cùng chúng tôi gỡ hòa 5-5 trước khi giành chiến thắng trên chấm luân lưu cân não. Trận cầu mà mọi người đã chiến đấu đến giây cuối cùng, không bỏ cuộc khi hai lần bị dẫn cách biệt hai bàn. Một kỷ niệm không bao giờ quên, và bây giờ khi nhắc lại trận đấu này, tất cả đều còn cảm giác sung sướng.

* Một câu hỏi cuối cùng. Anh ước điều gì ở tuổi 22 của Lam Hồng FC?

– Tôi chỉ có mong ước đơn giản là cùng Lam Hồng FC nói riêng và người dân Việt Nam nói chung sớm chiến thắng dịch Covid-19 để trở lại cuộc sống bình thường. Khi mọi thứ bình thường thì chúng tôi mới được thỏa mãn niềm đam mê chơi bóng, tham dự các giải đấu của VietFootball tổ chức. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến VietFootball đã tạo ra sân chơi thỏa đam mê cho những người yêu mến bóng đá phong trào, và các CĐV đã theo dõi, cổ vũ cho Lam Hồng FC trong chặng đường 22 năm vừa qua. Xin chúc mọi người nhiều sức khỏe và bình an!

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

H.T. (thực hiện)