UCE Lê Dương đã có một trận đấu cực hay với chiến thắng 5 sao trước Cường Quốc ở vòng đấu thứ 7 để chính thức trụ hạng thàng công. Và trong ngày mưa bàn thắng chiều hôm đó, một “ngôi sao trẻ đã… lộ sáng”: Anh Tú, cầu thủ mà các đàn anh ở đội tự hào là “chim non mới ra ràng”.

UCE Lê Dương đã có một khởi đầu ở giải hạng Nhất – Cúp Vietfootball 2019 không dễ dàng. Để thua ứng cử viên vô địch Việt Phương Đông trong ngày đầu ra quân với một cuộc rượt đuổi tỉ số hấp dẫn, rồi gục ngã trước đội bóng Hồng Lĩnh 0-3 ở vòng đấu kế tiếp. Ở thời điểm đó, nhiều người lắc đầu, khi lo rằng hành trình trụ hạng của UCE Lê Dương càng gian nan hơn bao giờ hết. Nhưng càng chơi càng hay, UCE Lê Dương đã có những trận đấu tưng bừng, và cơn mưa vào lưới Cường Quốc vừa qua đã chính thức giúp “đội bóng của các kỹ sư” trụ hạng sớm trước 2 vòng đấu.

Thể hiện một phong độ tốt ngay trong năm đầu đi đá một giải phủi lớn như HL1-S4, cầu thủ mới 21 tuổi Anh Tú đã khiến nhiều người ngạc nhiên trước màn trình diễn như “lên đồng” ở vòng trước.

Anh Tú khiến nhiều người ngạc nhiên bởi màn trình diễn như lên đồng trong trận đấu giữa UCE Lê Dương và Cường Quốc.

Với Tú “thú”, UCE Lê Dương không đơn giản chỉ là một đội bóng hàng tuần 1, 2 buổi tập hay đá giải mà nó còn là một sợi dây vô hình, được kết nối bởi những con người mang trong mình “dòng máu trường Xây”.

“UCE Lê Dương là một tập thể có rất nhiều các anh lớn, thuộc nhiều thế hệ khác nhau cùng trưởng thành từ Đại học Xây dựng. Là lứa đàn em sau nhiều thế hệ, được sinh hoạt chung trong ngôi nhà này tôi được các anh chỉ bảo cho nhiều điều, ở cả trong lẫn ngoài sân bóng.  Ở UCE Lê Dương, lúc nào tôi cũng cảm nhận và được sống trong một tập thể gắn kết. Tất cả chơi bóng vì đam mê và vì một có duy nhất điểm chung …”, Anh Tú bẽn lẽ chia sẻ theo cách khiêm tốn và xin phép từ chối nói về mình.

Với những người quen biết Anh Tú thì hiểu, lần “dạm ngõ” phủi này là một sự nỗ lực hết mình của chàng trai sinh năm 1998, khi đội trưởng đội bóng trường Xây dựng tại các giải đấu sinh viên từng bị đứt bán phần dây chằng chéo trước và phải nghỉ thi đấu một thời gian. Đây cũng là lý do mà cầu thủ trẻ này không thể góp mặt trong đội hình của UCE Lê Dương ở HL1-S3, theo như đội trưởng Long “Rio” chia sẻ.

“Tú là người tôi cùng các anh lớn kỳ vọng rất nhiều, ngay từ mùa giải năm ngoái. Trước khi HL1-S3 diễn ra, tôi đã dẫn Tú đi tập luyện cùng từ đội Bộ giao thông cho đến việc về Quốc Oai tham gia Quốc Oai League cùng. Ngày ấy, dù mới chơi cùng 2 trận nhưng đã thấy ở Tú tố chất, sự thông minh và cái chất trong cách xử lý bóng, dù vẫn còn trẻ và đang là sinh viên…

Đáng tiếc, trước khi giải diễn ra thì Anh Tú bị chấn thương đầu gối, bỏ lỡ cơ hội chơi giải lớn lần đầu. Cũng vì chấn thương nên những vòng đầu HL1-S4, Tú chỉ đá được nửa hiệp hoặc ít hơn, tâm lý cũng rén khi tranh chấp va chạm dù cả đội biết khả năng của cầu thủ trẻ này có thể làm được tốt hơn thế. Sau một khoảng thời gian được các anh lớn trong đội động viên và chia sẻ, từ những kinh nghiệm của anh Trung “hài”, anh Hiệp “cóc” thì Tú đã đá mạnh dạn hơn và thể hiện được phần nào rồi. Hy vọng cậu ấy đã có thêm động lực để tiến bộ hơn nữa.

Cầu thủ trẻ này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự bất ngờ trong thời gian tới.

Trận đấu với Cường Quốc vừa rồi có lẽ là trận có cảm giác bóng và tự tin nhất của Anh Tú từ đầu mùa giải đến bây giờ. Cũng là thành quả nỗ lực vượt qua chấn thương của em sau một năm. Mà nói vui như các anh trong trong đội thì Tú là chim non mới ra ràng của UCE Lê Dương đấy. Cái hay và tố chất còn ở phía trước, chưa thể hiện hết đâu…”. Trung vệ Long “Rio” nói về đàn em.

Là cầu thủ trẻ, được trưởng thành từ một trong những cái nôi của bóng đá sinh viên Đại học Xây dựng, Anh Tú đang dần khẳng định được mình với những bước chân chập chững vào làng phủi. Và như Phó Chủ tịch Trung “hài” nói, không phải chỉ vì Anh Tú là cầu thủ của Xây dựng mà được đặc cách thi đấu trong đội hình chính thức của UCE Lê Dương.

“Không đơn giản mà những cầu thủ của đại học Xây dựng được góp mặt trong đội hình chính thức của UCE Lê Dương. Họ có thể có nguồn gốc Xây dựng, trưởng thành từ môi trường Xây dựng nhưng họ phải có chuyên môn như thế nào, thái độ ra sao…

Cái cách mà Anh Tú đã chơi mùa giải năm nay đã chứng minh điều đó. Và Trung tin chắc trong tương lai, cầu thủ này còn tiến bộ hơn nữa nhờ sự đóng góp của đồng đội cũng như ý thức lắng nghe, thay đổi từ chính bản thân…”. “Tiền vệ phong thủy” động viên cậu em, khấp khởi đầy hy vọng lẫn tự hào.

Anh Tú đã có những mùa giải chơi hay trong các giải đấu sinh viên, và khi bước chân vào bóng đá phủi khốc liệt hơn rất nhiều vẫn đang cố gắng để chứng tỏ bản nhân? Nhưng điều đó cũng đâu quan trọng, khi cứ xác định chơi, tận hưởng và đá như “cái chất trường Xây”…

Nga Chelsea