Về chất lượng và chiều sâu lực lượng, về chất phủi và sự toàn diện lẫn đồng đều, không đội nào bằng EOC. Thế nên đội bóng vô địch giải hạng Nhất 2016, Á quân Saigon Special Premier League – Season 4 (HPL-S4) nghiễm nhiên được đặt ở vị trí ứng viên số 1 cho cuộc đua vô địch.

Suýt chút nữa năm 2014 đã trở thành năm “đại thành công” của EOC với cú đúp chức vô địch Saigon Special League.

“Từ một pha bắt bài tinh quái, Tuấn “ốc” tóm sống pha đi bóng của đối thủ. 2 nhịp nhứ, đánh lừa rồi chuyền thẳng vào trung lộ cho Cường “Trắng”. Đập nhả với Hưng “xốp”, bóng chuyển sang biên phải cho Tú ”Tó” rồi chuyển cánh cho Huyên “Seven” và từ pha dốc bóng qua người ở đáy biên, bóng được căng ngang sang cột 2 để Văn Duyệt nhả cho Tuấn “bệu” đệm lòng vào góc xa tung lưới.
Bàn thắng mở tỷ số được ghi theo cách đó, mẫu mực khi qua chân đủ 7 vị trí trên sân của đội hình EOC 1. Thế nhưng chỉ đúng 2 phút sau đó, họ bị gỡ hòa “nhanh như điện giật”. Người dứt điểm là Quảng “còi”, sau một tình huống lên bóng tấn công đến 20 chạm, khi thủ môn Khả Thơ phát bóng dài, Hải An độc diễn bên cánh phải, phối hợp tam giác với Lương “dị” – Quang Hải rồi chuyển cho Sầm Ngọc Đức dốc biên, Tú “Yến” đánh gót “dọn cỗ” điệu nghệ…”.
Một kịch bản tình huống như thế, hoàn toàn có thể tượng tưởng tượng được. Và nếu có một trận đấu “2 chỉ” giữa 2 đội hình của EOC, cũng không biết bên nào, đội hình mùa trước và đại diện cho dân “phủi” và quân chuyên nghiệp với toàn “hàng hiệu”, “ăn” bên nào.
Đông tinh binh và thừa xếp 2 đội hình để đá sòng phẳng với bất cứ đối thủ nào ở HPL, đó là cái EOC hơn các đối thủ khác. Nửa quân số giúp đội bóng nhà bầu Diệm vừa từ hạng Nhất lên đã tranh vô địch và chỉ do thiếu may mắn mới đánh rơi chức vô địch phút chót, họ mới không ôm Cúp ở Saigon Special Premier League – season 4, đều thuộc diện “bạc già”. Họ được bổ sung them sức trẻ từ hàng loạt gương mặt mới cùng những “sao số” cỡ Lương “dị”, Hải “con” – 2 cái chân chóe cực dị của CLB Hà Nội mà ra sân nhỏ thì cái hay, độ dị còn đáng xem hơn nhiều sân 11.

Hình ảnh EOC trong trận đấu cuối cùng mùa giải Saigon Special Premier League – HPLS4.

Trong khung gỗ là Khả Thơ và Quang “hấp” nhưng suất chính phải là Tuấn “ốc” – Thủ môn xuất sắc nhất Saigon Special Premier League – season 4. Khi mà an hem Đức “Tỉn” – Kiên “mán” không chơi, EOC hơn các đội khác ở thủ môn, khi Tuấn “ốc” giống như một trung vệ thong thứ 2, với khả năng chơi chân quá ngon. Đó là lợi thế, giúp họ có nhiều phương án trong việc phá quay, giải tỏa sức ép và triển khai cầm bóng đa dạng hơn.
Cường “trắng” vẫn chơi tiếp chứ không chia tay như tuyên bố sau thất bại trước Tin lớn & An hem ở trận cuối cùng khiến mất chức vô địch HPL-S4, Huyên “Seven” cũng thế. Hưng “xốp” kịp quay trở lại phút chót để đăng ký. Thế nên một vài gương mặt trẻ đầu quân cho đội khác không phải là vấn đề với EOC, khi HLV Đức “SC” có quá nhiều lựa chọn.
Cũng cần phải nhắc đến sự quay lại của HLV với phong cách nhẹ nhàng, lịch thiệp này. Do tính chất công việc thay đổi, Đức chia tay đội và sát HPL-S4 mới trở lại. Đức sẽ tiếp quản EOC từ tay Tiệp “đầu to”, HLV nhận dẫn dắt Moon và chỉ sang EOC từ giai đoạn 2. Có Đức “SC”, đội bóng sẽ có một cái đầu ở trong khu kỹ thuật để nhắc nhở, chỉ đạo anh em.

Đáng ra kết thúc mùa giải Saigon Special Premier League – HPLS4 đã là một hình ảnh khác hoàn toàn thế này.

Giới cầu thủ “phủi” vẫn mặc nhiên khoác áo EOC là có lương và chế độ luyện tập. Về đãi ngộ, đội bóng này thuộc diện cao nhất trong giới bóng đá phong trào và về sự chuyên nghiệp thì không cần phải bàn với họ.
Gần như không có điểm yếu và nỗi lo duy nhất của EOC là cái chân của Tuấn “bệu” vẫn chưa sẵn sang. Chấn thương ở HPL-S4, đi phẫu thuật và 2 tháng gần đấy tiền đạo này đã chơi trở lại được nhưng để lấy lại phong độ, sức mạnh và khả năng phá lưới thì là điều bỏ ngỏ. Mất Tuấn “bệu”, EOC mất đi một khẩu trọng pháo và một phần sức mạnh.
Mất chức vô địch đúng trận cuối HPL-S4, EOC đã chuẩn bị cho ngày trở lại Saigon Special Premier League – season 5 để đòi lại những gì đã mất. Hãy chờ đợi họ, kẻ thách thức với tư cách ứng viên số 1 trong cuộc đua vô địch.