“Không lấy thành bại luận anh hùng”. Ông bầu Cường Hói có một slogan rất hay. Và họ giữ đúng tiêu chí đó, khi đi ngược với số đông để giữ gìn bản sắc và trung thành với con đường đã chọn…

“1, 2, 3 trụ hạng… 1, 2, 3 trụ hạng…”. Bạn biết không, đó là khẩu hiệu quen thuộc của Cường Quốc sau các trận đấu, khi coach Thiết và các học trò “họp báo” trên bàn bia hơi. Họ luôn hô khẩu hiệu “trụ hạng”. Mùa này, nhiều thành viên trong đội bảo rằng “năm nay, bọn em chỉ lo trụ hạng”. HLV Ngô Tiến Thiết cũng thẳng thắn thắn thế, Cường Hói giờ “trụ hạng thôi”.

Đúng là ở mùa giải Saigon Special Premier League – season 5 sắp sửa khởi tranh này, Cường Quốc không còn được đánh giá là ứng cử viên vô địch. Thế nhưng xếp họ vào mâm trụ hạng thì nhầm, và từ các đối thủ đến khan giả, đây vẫn là cái tên được nhắc đến khá nhiều, với sự tôn trọng. Thực tế, thầy trò HLV Ngô Tiến Thiết đang sẵn sàng cho một sự trỗi dậy mạnh mẽ, hứa hẹn một mùa giải mới đầy khởi sắc và đột phá.

Với việc quyết tâm trẻ hóa đội hình, Cường Quốc của bầu Cường Hói hướng đến HPL-S5 với một tâm thế hoàn toàn khác.

Cường Quốc là đội bóng giàu truyền thống và được tôn trọng tại giới bóng đá phủi Thủ đô. Họ có một ông bầu mấy chục năm lăn lộn, hiểu biết và rất cá tính. Họ có một HLV lão làng hiểu phủi như lòng bàn tay Ngô Tiến Thiết. Vì thế mà mỗi khi nhắc đến Cường Quốc, không chỉ nhớ đến cái tên mà người ta còn nhớ đến đội bóng như một hình ảnh biểu tượng bậc nhất của bóng đá phòng trào Hà Nội.

Thậm chí bây giờ, Cường Quốc, cùng với những cái tên cựu trào còn sót lại từ S1 như Thành Đồng, Top Group, được xem là tiêu biểu cho trường phái bảo tồn truyền thống, tính bản sắc…

Xét về quyền lực và tầm ảnh hưởng, tiềm lực tài chính lẫn độ chịu chơi chịu chi, anh Cường Hói không thua bất cứ ông bầu nào. Nếu để cạnh tranh hay đua kiểu “chơi trên tiền”, Cường Quốc không ngại bất cứ đội phủi nào ở Hà Nội. Thế nhưng họ không làm như số đông, trước áp lực thành tích và xu thế chung. Họ trung thành với con đường đã chọn.

Hàng loạt trụ cột không còn thi đấu, những cầu thủ trẻ như Đăng Đông được xem là nòng cốt chính của Cường Quốc mùa này. Ảnh Hải Đăng

Đó là lý do Cường Quốc không dung quân chuyên nghiệp. Tú “ngựa”, cầu thủ đang khoác áo Than Quảng Ninh, thực chất không thể tính là cầu thủ chuyên nghiệp hay một “ngoại binh” ở đội bóng này. Tú đi lên từ Cường Quốc và chỉ mới đây thôi, cầu thủ được 2 lần tập trung ĐTQG này đã kỷ niệm 100 trận đấu ở V.League, tính từ sau trận hòa 2-2 với Trà Dilmah mà Tú “ngựa” làm 2 gậy rồi sau đó xách ba lô đi Thanh Hóa thử việc, ghi bàn hạ SLNA1-0 rồi sau đó được ký hợp đồng, bắt đầu quay lại con đường bóng đá chuyên nghiệp.

“Tôi ủng hộ những cầu thủ do Cường Quốc đào tạo. Những cầu thủ tập với đội cả năm, họ sẽ có vị trí và được trọng dụng…”. Coach Thiết chia sẻ khi nói về sự chuẩn bị của các đội, về việc nhà nhà, người người gom quân, tăng cường sức mạnh trước thềm Giải Ngoại hạng – Cúp bia Saigon Special 2017.

Mùa giải 2016 kết thúc cũng là lúc BLĐ và BHL lên kế hoạch mới cho đội bóng. Thầy trò HLV Ngô Tiến Thiết đã có những sự đầu tư lớn về thời gian cho lực lượng cũng như các phương án cho một cuộc “thay máu”. Họ tham dự tất cả các giải đấu có thể tham gia ở Hà Nội từ giải U23 Hà Nội đến vô địch sân 7, VCCI Cúp FLC… nhằm tạo sân chơi cho các cầu thủ trẻ vừa được thi đấu, va chạm và thử sức, vừa làm tiền đề cho giải đấu quan trọng nhất là Saigon Special Premier League – season 5.

Cường Quốc chờ đợi vào kinh nghiệm, bản lĩnh của những anh lớn như Đạo Từ Sơn, Mạnh ”nát” để rìu dắt các cầu thủ trẻ. Ảnh Hải Đăng

Từ những mùa giải trước, Cường Quốc không hề tham gia một cuộc chạy đua lực lượng nào. Đội bóng của ông bầu Cường Hói sử dung “gà nhà” đa phần là các cầu thủ trẻ đã ăn tập với nhau từ rất lâu.

Giải thích về sự “khác lạ” này, ông Cường chia sẻ: “Cường Quốc là một tập thể thống nhất và lâu đời. Đội bóng luôn ưu tiên sử dụng các cầu thủ nhà, các cầu thủ do Cường Quốc gây dựng nên để tăng thêm tính bền vững, tính trung thành và màu cờ sắc áo”.

Cường Quốc vài năm nay có 2 tổ già và trẻ. Sau HPL-S4, một quyết định mang tính chất “cách mạng” được đưa ra: Gần như nguyên “tổ già” với bộ khung Thịnh “lươn”, Tiến “Châu Phi”, Thọ “xích thố”, Tùng “mất trí”, Dũng “Crough” về đầu quân cho Tùng Ân Hoa Lư ở Giải hạng Nhất – Cúp bia Saigon Special 2017. Bởi trẻ hóa, sự trưởng thành của lứa dưới và quan trọng hơn, đó là câu chuyện tình nghĩa khi coach Thiết lẫn anh Cường Hói muốn các cầu thủ được chơi, khi họ vẫn mong muốn chơi, có khả năng đóng góp, cống hiến bởi chuyên môn cứng.

Lực lượng nòng cốt của đội bóng năm nay là các cầu thủ trẻ. Nói là trẻ nhưng đa số trong những Tiến Nhất, Đạt “tèo”, An “Thanh Hóa”, Đăng Đông, Thiêm “Thái Bình”, Hội “xoáy”… đều có vài năm kinh nghiệm, chính chiến nhiều giải và cũng có 2-3 mùa HPL. Họ sẽ được dẫn dắt bởi các đàn anh là những “mỏ neo” ở cả 3 tuyến với Kiên “Phú” trong khung gỗ, Hùng “sư phạm”, Mạnh “nát” ở hàng thủ và Đạo “Từ Sơn” – Cầu thủ xuất sắc nhất HPL-S4 – ở tuyến giữa…

Dưới bàn tay nhào nặn của Coach Thiết, Cường Quốc vẫn sẽ là thử thách đáng gờm với bất kể đội bóng nào đặt tham vọng ở mùa giải năm nay. Ảnh MH

Vì chuyển giao lực lượng, quân số có phần mỏng hơn các mùa giải trước nên mục tiêu mà BLĐ đội bóng đặt ra cho mình khá khiêm tốn là trụ hạng. Tuy nhiên, giống như HPL-S3 hay HPL-S4, dù “lo trụ hạng” nhưng Cường Quốc lại đua… vô địch. Mùa trước, do sảy chân ở trận Thành Đồng rồi trận cuối với Top, Cường Quốc chỉ về thứ 5 khi có cơ hội rất sáng để đăng quang.

“Không lấy thành bại luận anh hùng” là câu khẩu hiệu của ông bầu Cường Hói cũng chính là những gì Cường Quốc muốn nhắn gửi đến các đội bóng đối thủ.

“Với Cường Quốc, chúng tôi đều dành một sự tôn trọng nhất định đến tất cả các đội bóng ở HPL-S5. Chúng tôi cũng không hề run sợ trước bất kì đội bóng nào. Cuộc chơi có thắng có thua, chúng tôi chơi hết sức mình thì dù kết quả có thế nào vẫn là một điều thành công rồi…”, Bầu Cường Hói tuyên bố.

Dù bầu Quốc Cường khiêm nhường đặt mục tiêu trụ hạng, nhưng với một bộ óc “quái kiệt” của HLV Ngô Tiến Thiết hay những đôi chân đã bao phen “Nam chinh Bắc chiến” khắp các mặt sân phủi của những Mạnh “nát”, Đạo “Từ Sơn”, Kiên “Phú”, Hùng “sư phạm”… thì cần phải “đứng từ xa…” với FC Cường Quốc.

Saigon Special Premier League – season 5 này, Cường Quốc lại “1, 2, 3 trụ hạng… 1, 2, 3 trụ hạng…”.

Theo Webthethao