HPL-S3 và HPL-S4, Moon đều giành HCĐ nhưng ở mùa giải này, đội bóng mang trong mình “Hào khí xứ Thanh” chỉ khiêm tốn với “chỉ tiêu trụ hạng”. Moon có bao nhiêu, chơi bấy nhiêu…

Tối ngày 24.9, FC Moon làm Lễ xuất quân Saigon Special Premier League – season 5. Ba chú lợn được chuyển từ Thanh Hóa ra Hà Nội, tự anh em xoay vần thịt, chế biến từ trưa. “Cây nhà lá vườn”, đội nhờ một nhà hàng quen, chỉ mất tiền bia còn đâu anh em tự phục vụ mình. Nói như một thành viên tổ hậu cần thì “đội không rủng rỉnh về tài chính nên bọn em tự làm, tiết kiệm cái gì hay cái đó và đấy cũng là cách đóng góp cho đội…”.

FC Moon vừa tổ chức buổi lễ xuất quân tham dự HPL-S5 khá giản dị nhưng đầy tình cảm

Moon là đội bóng mang tên con gái bầu Dương “đần”, thế nhưng nó không phải sở hữu cá nhân. Giờ Moon là đội bóng tập hợp của những anh em Thanh Hóa. Và họ có gì đó hao hao như Triều Khúc, với kiểu xây dựng, làm bóng đá “hợp tác xã”. Ví dụ, quân số của họ gần như toàn dân Thanh Hóa, đến từ đội bóng của các quận, huyện trong tỉnh. Ở giải Thanh Hóa mở rộng 2017 ở Hà Nội, phần thưởng danh giá nhất là một suất đăng ký Saigon Special Premier League – season 5 cho cầu thủ xuất sắc nhất.

Và nhiều trong số mấy chục đội bóng của những người con xứ Thanh đó, chung tay ủng hộ Moon để lấy quỹ cho đội hoạt động. Cho đến trước ngày xuất quân, Ban lãnh đạo đội đã phải xin phép từ chối một số Mạnh Thường Quân vì “kinh phí đủ để đội hoạt động tốt rồi..”.

Hết HPL-S4, một số vấn đề phát sinh và do quá nhiều áp lực lẫn sự mệt mỏi lại lo cho tương lai của đội bóng, bầu Dương từng có ý định dừng lại. Anh muốn nhường quyền cầm đội cho một người có tiềm lực tài chính mạnh hơn, có thể lo tốt hơn cho anh em. Thế nhưng họp đội, các em trẻ đứng dậy ý kiến: “Thiếu thì để bọn em đóng góp. Ít cũng được, miễn là chung tay duy trì, đoàn kết cùng chơi…”.

Bởi sự đồng lòng và nhiều cánh tay giơ lên, Moon không thay đổi. Họ nhận thêm được nhiều sự ủng hộ từ những người con xứ Thanh để xác định tinh thần “chơi và đại diện cho chút tự hào Thanh Hóa”.

FC Moon không có sự phục vụ của một số trụ cột quan trọng mùa trước ở giai đoạn 1 như Hùng ”bắt di”, Vũ ”Xavi”. Ảnh Hải Đăng

Xáo trộn lực lượng là điều không thể tránh khỏi sau mỗi mùa giải với bất kì đội bóng nào và FC Moon cũng không phải là ngoại lệ. Giai đoạn 1 của Saigon Special Premier League – season 5, họ sẽ không còn sự phục vụ của bộ ba Hiếu “Xavi (Đầu quân cho Mobifone), Dũng “bờm (Khoác áo U21 Viettel tập trung chuẩn bị vòng loại U21 QG 2017) và Hùng “Bất Di” (Chơi cho Nguyễn Trãi ở giải hạng Nhất 2017). Trong khi đó, Vũ “Xavi” do theo tập futsal chuyên nghiệp cùng Thái Sơn Bắc nên không đăng ký còn Nhuận “Balotelli” cho vấn đề cá nhân nên đã chia tay.

Thay vào đó, bầu Dương cũng nhanh chóng tìm được cho mình những sự thay thế đáng chú ý như Lưu HồngVinh (cựu tuyển thủ U17 Quốc Gia) và đặc biệt là tuyển thủ U20 Việt Nam Nguyễn Hoàng Đức – cầu thủ trẻ “nổi tiếng” với pha đệm lòng ra ngoài trong tình huống “bỏ lỡ cơ hội lịch sử” khi nếu đó là bàn thắng, U20 Việt Nam sẽ có chiến thắng đầu tiên, bàn thắng đầu tiên ở World Cup trong lần đầu tham dự.

Trẻ hóa từ mùa trước và mùa này về cơ bản, bộ khung của Moon vẫn là những người anh em quê Thanh Hóa như Long “Kuba”, Nam “tèo”, Nam “tít”… Phải đến giai đoạn 2, những cái tên sáng giá từ FLC Thanh Hóa như Lê Văn Thắng, Mai Tiến Thành, Phạm Trọng Hóa hay Hoàng Anh Tuấn mới có mặt, sau khi tập trung cho chiến dịch đua vô địch Toyota V.League cùng FLC Thanh Hóa.


Xáo trộn về mặt lực lượng nhưng Moon vẫn là một thế lực đáng gờm ở mùa giải năm nay. Ảnh Hải Đăng

Với lực lượng như vậy, FC Moon tiếp tục chỉ đặt mục tiêu trụ hạng ở Saigon Special Premier League – season 5. Chia sẻ về mùa giải mới, bầu Dương khá thoải mái:

“Đội Moon năm nay vẫn như năm ngoá hay năm kiai, chỉ lo trụ hạng thôi. HPL khắc nghiệt lắm bạn ạ, mình biết mình là ai. Năm ngoái đội chúng tôi chơi tốt, anh em cũng rất cố gắng và có cả yếu tố may mắn nên mới có được thứ hạng cao. Năm nay, nói gì thì nói, FC Moon vẫn là đội bóng “con nhà nghèo” nên cứ thoải mái để anh em có thể chơi đúng nghĩa…”

Nói không quá rằng, FC Moon đúng là… “con nhà nghèo vượt khó” của làng phủi Hà Nội. Bầu Dương cũng giải thích thêm: “Các cầu thủ đến với đội bóng này có 3 không và 1 có”.

“Thứ nhất, đá cho Moon là không tiền lương tháng. Thứ hai, không tiền “lót tay” hay hợp đồng. Thứ ba, chế độ tập luyện không có. Và chúng tôi chỉ có tấm chân tình của người dân xứ Thanh.

Nhiều cầu thủ còn tự bỏ tiền túi của mình di chuyển ra Hà Nội để thi đấu. Ngay cả những CĐV của FC Moon vốn là chi hội CĐV FLC Thanh Hóa tại Hà Nội cũng tự chi kinh phí làm cờ quạt và phục vụ các hoạt động cổ vũ. Rất may, năm nay có một ông anh người Thanh Hóa cứ cuối tuần lại ra Hà Nội công việc, tiện thể tài trợ cho đội khoản di chuyển, đưa anh em ra thi đấu rồi tối Chủ nhật đưa về để sáng thứ Hai đi học, đi làm bình thường…”.

Bầu Dương Duy với triết lý xây dựng Moon theo đội bóng gia đình, của những người anh em

Có một điểm khá đặc biệt ở đội bóng này tại HPL-S5, đó là ông bầu và người anh lớn nhất trong đội xung phong không đăng ký để nhường chỗ trong Ban huấn luyện cho những người cần hơn. Cả bầu Dương và “anh cả” Phạm Tri Thức – anh ruột của cựu tuyển thủ QG Phạm Như Thuần, người đứng sau và lo cho rất nhiều anh em, quyết định “hy sinh” bằng cách ngồi khán đài, đứng sau biển quảng cáo cổ vũ đội. Vị trí trưởng đoàn được trao cho Bách “già” và HLV trưởng vẫn là Tiệp “đầu to” – người lo chuyên môn và nhận làm HLV cho đội ở Giai đoạn 1 trước khi dẫn dắt EOC ở Giai đoạn 2 Saigon Special Premier League – season 5 này.

Khó khăn là vậy nhưng ngược lại chính ông bầu của FC Moon cũng có thể mỉm cười và tự hào với những thành quả của mình. Họ có chút màu sắc như một ốc đảo giữa sa mạc, nơi cps dòng nước mát lành và đầy chất “phủi” vẫn chảy. Ở đó, slogan “chơi để tận hưởng” vẫn là cốt giá trị và là bản sắc của đội bóng đậm tính địa phương này.

FC Moon chắc chắn là đội bóng không thể xem thường, với 2 tấm HCĐ ở 2 mùa giải gần đây dù đầu mà luôn hô “trụ hạng, trụ hạng…”.

Theo Webthethao