Môn bóng đá chơi với 7 người mỗi bên (gọi tắt là “Bóng đá 7 người” hay “Bóng đá sân 7″ vốn không có bộ luật thi đấu chính thức của tổ chức bỏng đá thế giới (FIFA hoặc IFAB). Khởi nguồn của môn chơi Bóng đá 7 người là từ nước Pháp, được giới thiệu trong cuốn “Bóng đá và… những thể lệ”, xuất bản bởi “Liên đoàn bóng đá phía bắc – eo biển Calais”, được Ủy ban Thể dục Thể thao – Liên đoàn bóng đá Việt Nam phổ biến năm 1998, qua bản dịch của các nhà thể thao lão thành Lê Bách và Huy Khôi. Là một chương trong cuốn sách này, Bóng đá 7 người được giới thiệu là một hình thức thi đấu giúp các cầu thủ thiếu niên dẫn làm quen với bóng đá sân lớn. Theo đó, các quy định về luật chơi là sự kết hợp giữa luật chơi bóng đá trong nhà với 5 người chơi mỗi đội (Futsal) và bóng đá sân lớn (Football).

Ngày nay, trên lãnh thổ Việt Nam, với quy mô sân bãi và những đòi hỏi không quá tốn kém so với bóng đá sân lớn, Bóng đá 7 người là môn chơi rất phát triển trong bóng đá phong trào. Luật chơi của môn này cũng không theo đúng luật chơi đã được Uỷ ban TDTT ban hành năm 2001, vì những luật đó gần với Futsal hơn là Football; các quy định đã chuyển hoá và được mặc nhiên chấp nhận là hợp lý hơn, mang lại nhiều sự hào hứng hơn cho người chơi, người xem. Như thế, luật chơi hiện đang được áp dụng ở phong trào, là luật có tính phức hợp, chưa có sự ban hành chính thức của cơ quan có trách nhiệm.

Để đáp ứng thực tế, Công ty cổ phần Bóng đá Việt (VietFootball) ban hành “Những quy định về thi đấu bóng đá 7 người”, căn cứ “Luật bóng đá 7 người” do UBTDTT ban hành theo quyết định số 492/QĐ – UBTDTT ngày 13/4/2001, kết hợp với những điều chỉnh đã được phong trào chấp nhận trong những năm gần đây, để áp dụng cho các giải đấu Bóng đá 7 người trong hệ thống của VietFootball trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

HƯỚNG DẪN QUY ĐỊNH VỀ THI ĐẤU BÓNG ĐÁ 7 NGƯỜI CỦA VIETFOOTBALL